Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá (10 mẫu)

Bài làm: Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá đối với con người có sử dụng hai câu ghép (các câu ghép được in đậm).,

Bài làm: Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá đối với con người có sử dụng hai câu ghép (các câu ghép được in đậm).

Mục lục

  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 1
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 2
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 3
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 4
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 5
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 6
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 7
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 8
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 9
  • Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 10

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 1

Hút thuốc lá gây tác hại lớn đến đời sống con người. Trước hết, nó hủy hoại sức khỏe của những người trực tiếp hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều chất độc, đặc biệt là nicotin. Nó không chỉ có khả năng gây nghiện mà còn kết hợp với các chất độc khác từ từ gặm nhấm sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh như viêm phế quản, lao phổi, ung thư phổi…. Điều này lý giải tại sao hầu hết những người hút thuốc đều mắc ít nhất một bệnh về phổi. Nguy hiểm hơn nữa, khói thuốc lá còn làm cho những người không hút thuốc. Người xung quanh hít khói độc gấp 4 lần người trực tiếp hút. Việc hút thuốc thụ động này cũng khiến những người xung quanh bạn có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về tim và phổi. Hơn nữa, hút thuốc còn có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường.

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 2

Hút thuốc lá gây tác hại lớn đến đời sống con người. Trước hết, nó hủy hoại sức khỏe của những người trực tiếp hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều chất độc, đặc biệt là nicotin. Nicotine có khả năng gây nghiện và nó cùng với các chất độc khác gặm nhấm sức khỏe con người, gây ra các bệnh viêm phế quản, lao phổi, ung thư phổi…. Điều này giải thích tại sao hầu hết những người nghiện thuốc lá nặng đều mắc ít nhất một bệnh về phổi. Hơn nữa, hút thuốc còn có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, tàn thuốc, tàn thuốc cùng với rác thải góp phần gây nên thảm họa ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói và khói thuốc khiến họ độc hại gấp 4 lần so với người trực tiếp hút. Việc hút thuốc thụ động này cũng khiến những người này mắc các bệnh nghiêm trọng về tim và phổi.

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 3

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trên nhưng phần lớn là do hiểu biết về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến ​​thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Khi hút thuốc, hoặc chung sống với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi sẽ vào máu, tích tụ lâu ngày trở thành điều kiện và gây ra các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp, tổn thương tim. huyết quản. Do đó, người hút thuốc dễ mắc các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn nheo, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay. tay, ung thư cổ tử cung, dị dạng tinh trùng, vảy nến, viêm tắc tĩnh mạch, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, hầu, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, chậm phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Chính vì vậy hãy “nói không với thuốc lá từ hôm nay”.

Xem thêm bài viết hay: 
30+ bài văn tả cây cối hay gặp nhất trong các kỳ thi

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 4

Thuốc lá có những tác hại to lớn đối với sức khỏe con người. Khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất có khả năng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 chất hóa học trong đó hơn 200 chất có hại cho sức khỏe, trong đó có chất gây nghiện, chất độc hại và 43 chất được biết là gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh tim gây suy giảm chủng tộc bằng cách giảm khả năng sinh sản. ở cả nam và nữ…. Đối với sức khỏe cộng đồng, người hít phải khói thuốc cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến phổi, phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sinh non…. Bên cạnh đó, những người trưởng thành hút thuốc lá cũng là một tấm gương xấu để trẻ noi theo bất cứ lúc nào. Từ đó sẽ bắt chước và lâu dần sẽ nghiện dẫn đến các tệ nạn xã hội. Vì vậy, bạn và tôi: Hãy nói “không” với thuốc lá.

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 5

Hút thuốc lá gây tác hại lớn đến đời sống con người. Thứ nhất, nó hủy hoại sức khỏe của những người trực tiếp hút thuốc. Thuốc lá chứa nhiều chất độc, đặc biệt là nicotin. Nicotine có thể gây nghiện và cùng với các chất độc khác thấm sâu vào cơ thể con người gây viêm phế quản, lao phổi, ung thư phổi… Điều này giải thích tại sao hầu hết mọi người đều hút thuốc lá nhiều. Tất cả đều có ít nhất một bệnh về đường hô hấp. Hơn nữa, hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Khói thuốc, tàn thuốc cũng là tác nhân gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc còn làm cho những người xung quanh dù không hút. Những người vô tình hít phải khói thuốc có nguy cơ bị ngộ độc cao gấp 4 lần so với người trực tiếp hút thuốc và việc hút thuốc thụ động này cũng khiến những người này mắc các bệnh nguy hiểm về tim và phổi. Vì vậy, hãy ngừng hút thuốc nếu bạn có thể. “Cho bản thân mình! cho cả cộng đồng!”

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 6

Kể từ khi thuốc lá ra đời cách đây rất lâu, mặc dù vô cùng phổ biến nhưng hàng loạt cảnh báo đã được đưa ra về những tác hại nghiêm trọng mà việc hút thuốc lá mang lại. Trước hết, hút thuốc lá có thể đe dọa đến sức khỏe con người. Một điếu thuốc chứa khoảng 600 thành phần, trong đó có nhiều chất độc hại và có thể gây ung thư. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là các bệnh về đường hô hấp bao gồm viêm phế quản và tràn khí màng phổi. Bên cạnh đó, hút thuốc còn ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Nicotine – chất gây nghiện có trong thuốc lá có thể nhanh chóng đi vào não bộ và đóng vai trò cải thiện tâm trạng hiệu quả. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và người hút thuốc sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn và khó chịu khi tác dụng của thuốc biến mất. Không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe, hút thuốc còn khiến ngoại hình của chúng ta xấu đi. Khoa học chứng minh hút thuốc lá trong thời gian dài có thể gây ố vàng trên răng và khiến hơi thở có mùi. Hơn nữa, thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, làm giảm lượng oxy cần thiết để cung cấp cho tế bào da, khiến da trở nên xám xịt và thúc đẩy quá trình lão hóa. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Điều quan trọng là thói quen hút thuốc đã làm cạn kiệt một khoản đáng kể trong ngân quỹ của mỗi người. Thành thật mà nói, tiêu tiền vào một thói quen nguy hiểm đến tính mạng là một trong những điều ngu ngốc nhất. Có thể thấy, hút thuốc lá là thói quen gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người – điều mà chúng ta cần tránh xa để có một cuộc sống lành mạnh.

Xem thêm bài viết hay: 
Kể tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 7

Hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh về phổi, gan, tim mạch, khoa học và thực tiễn đã chứng minh nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với người không hút thuốc. thuốc lá. Tại sao? Trong thuốc lá có chất cocain gây nghiện, khu hút có thể kích thích hưng phấn cho người hút nhưng lại gây tác hại rất lớn. Nó tạo thành một lớp màng đen bao phủ phổi, càng hút nhiều thì diện tích màng đen càng lớn sẽ gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút thuốc hút mà những người thân xung quanh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng mắc bệnh tim, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt ai hít phải khói thuốc còn có nguy cơ mắc bệnh gấp mười lần người hút. Hút thuốc bên cạnh một phụ nữ mang thai là một tội ác. Vì cuộc sống tốt cho cả mình và mọi người, hãy nói KHÔNG với thuốc lá.

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 8

Khói thuốc chứa nhiều độc tố lâu ngày ngấm vào cơ thể. Nạn nhân đầu tiên là những sợi lông rung của các tế bào niêm mạc trong họng, trong phế quản, trong các nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc làm tê liệt. Các lông mao này có chức năng cuốn bụi và vi khuẩn trong luồng không khí vào phế quản và phổi; Khi các lông mao ngừng hoạt động, bụi bẩn và vi khuẩn không được đẩy ra ngoài sẽ tích tụ gây hen suyễn và sau nhiều năm gây viêm phế quản. Nghiêm trọng nhất là dẫn đến ung thư phổi và kết hợp với các chất độc khác tạo nên những căn bệnh hiểm nghèo, nan y. Nếu vẫn còn nhiều khói thuốc, không có gì ngạc nhiên khi sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh họ ngày càng suy yếu. Vậy chúng ta cần phải làm gì? Tất nhiên, trước hết là những người chưa hút thuốc, đừng hút và khuyến khích bạn bè của bạn không hút thuốc, giúp người thân và bạn bè bỏ thuốc lá. Chung tay vì một cuộc sống không khói thuốc.

Xem thêm bài viết hay: 
Tả một người thân đang làm việc hay nhất (dàn ý + 7 mẫu)

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 9

Tiêu thụ thuốc lá trong những năm gần đây đang có dấu hiệu gia tăng bất chấp mọi nỗ lực từ chính phủ. Ngày nay, thuốc lá đã trở thành hiểm họa của toàn thế giới bởi những tác hại của nó đối với người sử dụng. Trước hết, hút thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và những cái chết trẻ. Các hóa chất độc hại trong thuốc lá có xu hướng làm hỏng các cơ quan của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ, hen suyễn và tiểu đường. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới Who, hút thuốc lá gây ra cái chết cho hơn 7 triệu người mỗi năm, một con số đáng báo động đối với sức khỏe toàn cầu. Nguy hiểm hơn, thuốc lá còn tiềm ẩn những nguy cơ đối với người sử dụng và phải mất một thời gian dài mới biểu hiện các triệu chứng, biến chứng. Điều này để lại những hậu quả sức khỏe lâu dài trong cuộc sống sau này của chúng ta khi chúng ta hút thuốc khi còn trẻ. Hơn nữa, phụ nữ có nguy cơ sảy thai hoặc sinh con rất nhỏ hoặc sinh non nếu mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai. Cuối cùng nhưng rất quan trọng, hút thuốc gây ra gánh nặng tài chính cho mỗi gia đình bằng cách tiêu tốn một lượng lớn tiền thuốc lá và chi phí điều trị y tế. Tóm lại, sử dụng thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm tuổi thọ của chúng ta, do đó, các biện pháp nhanh chóng để giảm tiêu thụ thuốc lá hiện nay là vô ích. quan trọng như nhau.

Viết đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá – văn mẫu 10

Ngày nay, khi tìm mua bất kỳ bao thuốc lá nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp dòng chữ cảnh báo trên bao bì “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”, đây là lời cảnh báo hoàn toàn xác thực và có cơ sở. Thuốc lá có hại cho con người vì có chứa nicotin – một chất gây nghiện, khiến người ta nghiện thuốc, là xuất phát điểm của mọi vấn đề. Hút thuốc là nếu hút nhiều có thể dẫn đến tổn thương hệ hô hấp, ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ hoặc ung thư phổi, làm giảm sức khỏe và tuổi thọ của con người. Không chỉ có hại cho bản thân người hút mà việc hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tương tự cho những người xung quanh nếu hít phải khói thuốc. Đối với trẻ nhỏ, suy nghĩ có thuốc trong tay sẽ trở nên “ngầu” hơn không chỉ khiến sức khỏe bị đe dọa mà còn làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội khác nguy hiểm hơn như trộm cắp. , nói dối để có tiền mua ma túy. Bên cạnh đó, thuốc lá phải trả tiền để mua mới, mặc dù số tiền bỏ ra cho mỗi bao thuốc không hẳn là quá nhiều, nhưng nếu thuốc lá không được sử dụng, chắc chắn chúng ta sẽ có thể sử dụng số tiền đó vào việc khác. làm việc có ích hơn… Thuốc lá thực sự ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống con người, vì vậy, chúng ta cần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn hút thuốc lá để cuộc sống ngày càng lành mạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác