Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, hãy viết một đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống (5 mẫu)

Với 5 bài văn Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý, biết,

Với 5 bài văn Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý, biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Mục lục

  • Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 1
  • Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 2
  • Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 3
  • Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 4
  • Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 5

Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 1

Xã hội bộn bề với bao điều khiến con người ta phải lo toan, quên đi những tình cảm tốt đẹp đáng trân trọng. Một trong những tình cảm tốt đẹp đó là tình cảm giữa con người với nhau. Vậy tình yêu là gì? Đó là sự chia sẻ trong mọi khó khăn và lòng trắc ẩn của con người. Người nhân ái là người luôn giúp đỡ người khác. Không khó để tìm thấy những người luôn chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Chúng ta có thể thấy điều đó qua chương trình “Hai chiếc lá tình yêu” của đài truyền hình Việt Nam hay tấm gương soi – ca sĩ Thủy Tiên. Cô đã quyên góp một số tiền lớn để giúp người dân ĐBSCL khắc phục hạn hán. Người con trai trong “Gió lạnh đầu mùa” vì thương anh thanh niên nghèo đã mang áo ấm cho em gái để giúp anh vượt qua những cơn gió lạnh. Thật vậy, yêu thương là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tình yêu không chỉ mang lại hạnh phúc cho người khác mà còn khiến tâm hồn bạn nhẹ nhàng, thư thái hơn. Không dừng lại ở đó, tình yêu thương, sự sẻ chia, gắn bó bên nhau lúc khó khăn còn là động lực to lớn giúp những “lá rách”, những mảnh đời bất hạnh vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta phải thực sự tỉnh táo khi dành tình yêu thương và sự chia sẻ cho người khác. Vì hiện nay có rất nhiều người chuyên lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi cho mình. Vì vậy, mỗi người hãy vun đắp cho mình tình yêu thương giữa con người với con người và khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác thì hãy biết phấn đấu, nỗ lực để không phản bội lại lòng tốt của mình.

Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 2

Tình yêu giúp con người trở nên vui vẻ, sảng khoái, người yêu là người có nhân cách cao đẹp, luôn hướng tới những điều tốt đẹp, hoàn thiện hơn. Tình yêu giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không thể định nghĩa được. Nó trừu tượng đến mức khó hiểu. Nhìn đứa trẻ mồ côi nằm trên ghế đá, nhìn cụ già đi xin ăn, nhìn đồng bào miền trung chịu bão lũ, người chết, gia đình ly tán, của cải tiêu tan, ta thấy sao buồn quá, sao buồn quá Thương ơi! là sự quan tâm đến người, cho dù ta chưa từng gặp mặt, cho dù nàng là người lướt qua, nhưng đó chính là lòng người, tình yêu là vô tận. Và rồi, vì tình yêu thương, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, bỏ tấm lòng chăm lo xây dựng những ngôi nhà tình thương, tình nghĩa, đùm bọc trẻ em mồ côi, cho người già neo đơn một mái nhà, cho người tàn tật, trẻ em bệnh tật nặng. bệnh tật có thể được điều trị. Người con trai trong “Gió lạnh đầu mùa” vì thương anh thanh niên nghèo đã mang áo ấm cho em gái để giúp anh vượt qua những cơn gió lạnh. Dù là âm thầm giúp đỡ, hay công khai giúp đỡ, không cần người ta biết, không cần người ta khen ngợi, ghi danh. Chỉ cần có tình yêu thương, nơi đó ấm áp và hạnh phúc. Thật tuyệt vì trong thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong tâm hồn mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô điểm cho cuộc sống của mình những sắc màu bình yên và hạnh phúc. Tình thương yêu là phẩm chất đạo đức cao quý mà mỗi người cần phải có và phát huy.

Xem thêm bài viết hay: 
Đóng vai ông lão kể lại truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 3

tình yêu nghĩa là gì? Đó là tình cảm thiêng liêng, đáng quý, đó là sự quan tâm giữa con người với con người. Vậy tại sao chúng ta cần tình yêu? Vì nó thể hiện phẩm chất cao quý của một con người. Có tình yêu, con người bỗng trở nên tốt đẹp hơn trong tâm hồn. Nó nuôi dưỡng tâm hồn ta ngày càng hoàn thiện về nhân cách, nhân phẩm, đạo đức. Trong “Gió lạnh đầu mùa”, Lan được miêu tả trong truyện là một cô gái đảm đang, tháo vát. Lan dậy sớm cùng mẹ quạt bếp pha trà, giúp mẹ lấy giỏ quần áo cho mẹ mặc… Không những thế, Lan còn là người giàu tình thương. Đối với anh trai, cô rất mực yêu thương: là người đánh thức cô mỗi sáng, an ủi, động viên cô… Còn với lũ trẻ trong xóm, Lan luôn hòa đồng, gần gũi. Thấy Hiền đứng từ xa không vào chơi cùng, Lan gọi Hiền lại, hỏi han rất chân thành. Khi em trai nhờ mang cho Hiền chiếc áo bông, Lan cũng đồng ý và háo hức chạy về nhà lấy. Nhờ tình yêu thương mà những nỗi đau, vết thương trong tâm hồn dường như được chữa lành, làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Khi Nhật Bản bị sóng thần tàn phá để lại nhiều hậu quả đau thương về người và của cho quốc gia này. Tình yêu thương đã được lan tỏa khắp thế giới khi phong trào ủng hộ người dân Nhật Bản phần nào vượt qua nỗi đau mất mát này nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Những sự việc trên cho thấy tình người luôn có sẵn trong trái tim mỗi người, nhưng khi có cơ hội, tình yêu ấy bỗng trào dâng như sóng triều. Bên cạnh những hoạt động, phong trào lớn đó, trong trường, lớp em còn có những bạn có gia cảnh rất nghèo cần được giúp đỡ, vì nhà quá nghèo nên nhiều bạn phải bỏ học để phụ giúp gia đình kiếm sống. . . Chúng em là sinh viên, tuy không có nhiều tiền nhưng mỗi người một chút, hàng ngày, sau một thời gian, với sự giúp đỡ của thầy cô, chúng em vẫn có thể giúp đỡ những bạn nghèo này đến trường. trong trường. Những biểu hiện đó phần nào cho thấy tình yêu thương luôn hiện hữu ở mọi nơi.

Xem thêm bài viết hay: 
Viết đoạn văn tả tâm trạng Dế Mèn sau khi chôn Dế Choắt hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 4

Tình yêu sẽ như tia nắng ấm áp của mùa xuân đến với mọi người. Nếu không cảm nhận được năng lượng của nó, bạn chỉ cần chú ý hơn một chút là có thể nhận ra. Đó là tình cảm thiêng liêng của cha mẹ với con cái, tình cảm anh em ruột thịt, tình làng nghĩa xóm, tình bạn bè chân thành hay còn có thể là tình người với người. Nếu như những người anh họ của Sơn trong “Gió lạnh đầu mùa” tỏ ra “kiêu ngạo, khinh người” với lũ trẻ đầu chợ thì Sơn vẫn dễ gần và thân thiện với chúng. Đặc biệt nhất, nhìn thấy Hiền – người bạn xuất thân từ gia đình nghèo khó, anh lại nhớ đến người chị gái của mình. Sơn động lòng thương, nghĩ đến việc tặng cho Hiền chiếc áo bông cũ của mình. Suy cho cùng, tình yêu là thứ vũ khí lợi hại nhất của con người. Bởi vì nó có khả năng làm say lòng kẻ xấu trong lòng chúng ta, nó có khả năng đánh thức một trái tim tràn đầy yêu thương, và nó cũng có khả năng hướng con người đến điều thiện! Một Chí Phèo được mệnh danh là “con quỷ làng Vũ Đại ngày ấy”, sau cuộc gặp gỡ định mệnh và nhận được tình yêu của Thị Nở, bằng bát cháo hành nóng hổi của người yêu Thị đã khiến Chí cảm động. Đó chẳng phải là sức mạnh của tình yêu sao! Đừng biến cuộc đời mình trở nên vô vị và cằn cỗi như mảnh đất bỏ hoang! Hãy cố gắng gieo mầm yêu thương vào mảnh đất tâm hồn, rồi ánh ban mai sẽ hôn nhẹ lên chúng để chúng vươn mình gieo rắc yêu thương khắp nơi. Em biết không, được yêu là một niềm hạnh phúc nhưng yêu được người khác còn hạnh phúc hơn.

Từ truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thương trong cuộc sống – văn mẫu 5

Con người được sinh ra, được sống trên cõi đời này đã là một niềm hạnh phúc lớn lao rồi. Nhưng có lẽ được sống trong lòng người khác còn là niềm hạnh phúc lớn hơn. Đó là khi có cảm giác yêu và được yêu. Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ mà con người dành cho nhau. Nếu như những người anh họ của Sơn trong “Gió lạnh đầu mùa” tỏ ra “kiêu ngạo, khinh người” với lũ trẻ đầu chợ thì Sơn vẫn dễ gần và thân thiện với chúng. Đặc biệt nhất, nhìn thấy Hiền – người bạn xuất thân từ gia đình nghèo khó, anh lại nhớ đến người chị gái của mình. Sơn động lòng thương, nghĩ đến việc tặng cho Hiền chiếc áo bông cũ của mình. Tình yêu là vẻ đẹp giản dị và trong sáng của tình người, của lòng nhân ái, bao dung, cao thượng, vị tha và công bằng. Đó có thể là tình gia đình, tình bạn, tình yêu đôi lứa, tình người nói chung. Đó có thể là một tình cảm được nuôi dưỡng và xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một cảm giác bi thương chực trào khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Tình yêu thương là khi chúng ta cảm thông, quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống, biết yêu quý, trân trọng những con người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, có tình cảm cao đẹp. Nhưng dù được thể hiện bằng cách nào thì tình yêu luôn mang đến những điều kỳ diệu riêng cho cả người trao và người nhận. Hạnh phúc mà tình yêu mang lại cho cả hai bên. Bên cạnh đó, tình yêu thương còn là lực hấp dẫn kéo con người lại gần nhau hơn, tạo thành một khối thống nhất, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau. Nhưng trong cuộc sống hiện đại hôm nay, có những con người sống lạnh lùng như một cái máy, vô hồn vô cảm, chỉ sống cho riêng mình, luôn đố kỵ, đố kỵ, tranh giành, cướp giật, đó là mối nguy lớn cho thế giới. xã hội mà chúng ta cần lên án và loại bỏ. Tình yêu thương thường đem lại hạnh phúc cho nhân loại, chỉ có tình yêu thương mới xoa dịu được khoảng cách giàu nghèo, những bất đồng ghen ghét, làm cho xã hội văn minh tươi đẹp. Vì vậy hãy dành tình cảm của mình cho mọi người nhiều nhất có thể. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi ta biết mạnh dạn cho đi, hãy gửi tình yêu của mình vào cõi vĩnh hằng như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói: “Sống ở đời cần có một trái tim, biết làm gì cho ta đây? Cuốn Theo Chiều Gió” .

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Kể một câu chuyện mà em đã học theo trình tự thời gian – Tập làm văn lớp 4

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học