Trung Quốc thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với COVID-19

Trung Quốc đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho COVID-19 từ "viêm phổi do virus corona mới" thành "nhiễm virus corona chủng mới," đồng thời hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ loại A xuống loại B.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23/12/2022. (Ảnh: AFP/trang web cờ bạc)

Ngày 26/12, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo chính sách mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố, nước này sẽ ứng phó với dịch COVID-19 bằng các biện pháp đối với các bệnh truyền nhiễm loại B, thay vì các bệnh truyền nhiễm loại A.

Tân hoa xã dẫn thông báo của NHC cho biết Trung Quốc đã đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho COVID-19 từ “viêm phổi do virus corona mới” thành “nhiễm virus corona chủng mới.”

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý bệnh từ Loại A xuống Loại B theo luật phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đồng thời loại bỏ các biện pháp kiểm dịch bệnh truyền nhiễm đối căn bệnh này.

Hiện tại, COVID-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A ở Trung Quốc.

Một tài liệu của Hội đồng Nhà nước ứng phó với COVID-19 công bố cùng ngày cho thấy các điều kiện cơ bản đã sẵn sàng để hỗ trợ cho sự điều chỉnh như vậy.

Tài liệu cho biết các nhà chức trách sẽ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với những người bị nhiễm coronavirus mới và ngừng xác định những người tiếp xúc gần hoặc chỉ định các khu vực có rủi ro cao và rủi ro thấp.

Các ca nhiễm COVID-19 sẽ được điều trị phân loại và các chính sách chăm sóc y tế sẽ được điều chỉnh kịp thời.

Trung Quốc cũng sẽ điều chỉnh chính sách xét nghiệm cũng như tần suất và nội dung công bố thông tin dịch bệnh.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhắm vào khách du lịch trong nước và hàng hóa nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ.

[Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu tăng cường bảo vệ người dân trước COVID-19]

Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng. Triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, xã hội.


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/7/2022. (Ảnh: THX/trang web cờ bạc)

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 theo từng giai đoạn trong kỳ nghỉ lễ Năm mới và Tết Nguyên đán sắp tới.

Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện đã ra văn bản nêu bật tầm quan trọng của việc đặt người dân và sinh mạng là ưu tiên hàng đầu, cũng như việc triển khai cách tiếp cận dựa trên khoa học và các biện pháp tập trung theo nhóm đối tượng.

Theo văn bản này, các cơ quan và chính quyền địa phương cần triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19 tại những địa điểm, cơ sở trọng yếu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Văn bản nêu rõ cần tăng cường tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân điều trị tại nhà, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đáp ứng các nhu cầu điều trị y tế, đặc biệt là với những bệnh nghiêm trọng, đảm bảo công tác chữa trị cho những trường hợp bệnh nặng.

Các cơ sở dược phẩm cần đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn cung, dự trữ và phân phối thuốc men, thuốc thử xét nghiệm, hành vi nâng giá kiếm lời và tích trữ sẽ bị điều tra và trừng trị theo quy định của pháp luật.

Về tình hình giao thông trong giai đoạn đi lại cao điểm dịp Tết Nguyên đán, văn bản lưu ý tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu nguy cơ lây lan virus, cung cấp các dịch vụ vận tải an toàn, dễ tiếp cận; đề xuất hướng dẫn doanh nghiệp và các tổ chức cho phép các nhân viên nghỉ lễ xen kẽ/luân phiên.

Tương tự, các trường học cũng có thể áp dụng lịch nghỉ theo hình thức này để tạo điều kiện đi lại cho học sinh, sinh viên./.

Đào Lâm-Đặng Ánh (trang web cờ bạc/Sòng bạc Dubai+)