Top 3 bài Kể một việc tốt mà em đã làm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Hãy kể một việc tốt mà em đã làm,

Đề bài: Hãy kể một việc tốt mà em đã làm

Ở đời đôi khi cho đi cũng là nhận lại. Khi bạn làm điều tốt cho người khác, bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Đó là điều tôi rút ra được từ câu chuyện mà tôi sẽ kể dưới đây.

Con đường từ nhà tôi đến trường không xa lắm nên từ khi tôi học cấp hai, bố mẹ tôi đã cho tôi tự đạp xe đến trường. Hàng ngày, khi đi qua đoạn đường gần cổng trường, tôi thường thấy một bà lão bán vài thứ lặt vặt như cái quạt, bấm móng tay, móc chìa khóa hay khẩu trang,… Tôi vội vã đến trường mỗi ngày. rồi lại vội vã đạp xe về đá bóng với lũ trẻ hàng xóm nên chẳng bao giờ dừng lại trước gánh hàng của bà ngoại. Một hôm, tình cờ, xe đạp của tôi bị hỏng nên tôi phải mang nó về nhà. Khi tôi lái xe chầm chậm qua chỗ cô ấy thường ngồi, tôi có thể nhìn rõ khuôn mặt cô ấy. Chắc bà đã già, khuôn mặt đầy nếp nhăn, đôi mắt hình như có nét buồn. Chẳng hiểu sao tôi chỉ biết đứng chết lặng nhìn từng hành động và ánh mắt của cô ấy. Có lẽ vì ánh mắt nhân từ của bà làm tôi nhớ đến người bà kính yêu của mình. Vì trời gần tối, xe hỏng và tôi không có tiền mua gì cho bà ngoại nên tôi phải ra về. Không biết cô ấy có người thân không? Tại sao bà già yếu ớt như vậy mà vẫn phải lang thang ngoài đường trong những ngày hè oi bức như vậy?

Xem thêm bài viết hay: 
Top 5 cách mở bài Phong cách Hồ Chí Minh hay nhất

Sáng hôm sau, tôi đạp xe đến trường như bao ngày khác, nhưng hôm nay tôi không quên nhìn sang bên đường có bà cụ hay ngồi. Cô vẫn ngồi đó như thường lệ. Tan học, tôi dừng xe, bước lại chỗ em ngồi. Dù biết chẳng mua được gì cho em nhưng tôi vẫn ngồi hỏi han, nói chuyện với em. Bà ngồi kể cho tôi nghe chuyện gia đình như thể tôi là người bà đã quen từ lâu. Có lẽ bình thường cô ấy không có ai để nói chuyện. Nghe tin, chồng bà mất đã lâu, con trai bà vừa bị tai nạn qua đời, ở nhà còn một cô con dâu và đứa cháu trai trạc tuổi tôi. Bà đi bán hàng kiếm thêm chút tiền để con dâu đỡ vất vả. Tôi ngồi nghe mà nước mắt trào ra, chỉ biết nắm chặt bàn tay nhăn nheo của mẹ. Tôi chỉ biết hỏi thêm:

– Bạn đã ăn gì hôm nay? Bạn có đói không?

Cô nói giọng chậm rãi:

– Cô ấy đã ăn một ít bánh mì vào buổi sáng. Cô ấy không đói.

Tôi thương cô ấy lắm nhưng không biết phải làm sao. Đêm đó, tôi trằn trọc mãi không ngủ được. Hình ảnh bà cụ bán rong buổi chiều cứ hiện lên trong tâm trí tôi. Tôi chợt nảy ra ý định sẽ mang bữa trưa đến cho bà cụ để bà không phải ăn bánh qua bữa. Sáng hôm sau, em tôi kể lại mọi chuyện và nói rõ ý định của mình. Mẹ tôi rất vui và ủng hộ công việc của tôi. Mẹ đã chuẩn bị cho tôi hai hộp cơm, một cho tôi và một cho bà già. Tôi hớn hở đạp xe đến trường, đến nơi, tôi chạy ngay ra đưa cho cô hộp cơm:

Xem thêm bài viết hay: 
Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

– Bà ơi, trưa nay bà ăn cơm hộp này nhé. Mẹ tôi nấu ăn rất ngon. Đừng ăn bánh mì nữa.

Ban đầu, cô ấy không chịu nhận vì tưởng tôi bỏ đói cho cô ấy cơm. Tôi giải thích cô ấy mới nhận. Cô nắm lấy tay tôi và nói:

– Cám ơn rất nhiều! Cô ấy sẽ ăn ngon!

Kể từ hôm đó, ngày nào tôi cũng mang cơm cho cô ấy như một thói quen. Nhìn gương mặt rạng rỡ của em mà tôi thấy vui vô cùng, như trút được gánh nặng trong lòng. Tôi cảm thấy như tôi cũng đã nhận được một cái gì đó từ cô ấy.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học