Top 2 bài Phân tích nhân vật Phăng-tin trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích nhân vật Phăng-tin trong đoạn văn Nhà thống lí khôi phục uy quyền.,

Đề bài: Phân tích nhân vật Phăng-tin trong đoạn văn Nhà thống lí khôi phục uy quyền.

Tác phẩm “Những người khốn khổ” của Victor Hugo là tác phẩm đạt đến đỉnh cao của văn học hiện thực Pháp cuối thế kỷ XIX. Phản ánh cuộc đời của những con người bất hạnh, nghèo khổ, bên cạnh cuộc đời của nhân vật chính Giăng Vangiăng, nữ anh hùng Phăng-tin cũng để lại cho người đọc ấn tượng về tấm lòng nhân ái, tấm lòng bao la. của người mẹ nói riêng và số phận của người phụ nữ Pháp thời bấy giờ nói chung.

“Những người khốn khổ” ngay từ tiêu đề đã cho thấy cuộc sống thực đầy bất hạnh của các nhân vật và Fantine cũng vậy. Cô là người có trái tim yêu say đắm trong tình yêu nhưng khi cô mang trong mình giọt máu của người yêu thì anh lại bỏ rơi cô. Chi bị mọi người ruồng bỏ, bị đuổi việc vì mang thai mà không có chồng bên cạnh, một mình con gái nuôi con đã vất vả, lại phải chịu áp lực từ những định kiến ​​của xã hội khiến cô càng đáng thương, đáng thương hơn. . Thông tin bổ sung. Nhưng cuộc đời cô cũng thật may mắn khi gặp được thị trưởng Madelen (tên đã đổi của Giăng Vangian). Anh đã cứu cô vượt qua những ngày đen tối nhất của cuộc đời cô. Thị trưởng là ân nhân, là vị cứu tinh cho số phận của Fantine.

Bà cũng như bao người mẹ khác, hết mực yêu thương và hy sinh cho con cái. Cô con gái Cosette của bà đã phải chịu bất hạnh và vất vả ngay từ khi mới sinh ra khi không có cha, mẹ bị sa thải ở nhà máy nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Cô phải bán răng, bán tóc, bán thân, thậm chí chấp nhận sự gièm pha, khinh miệt của xã hội để kiếm tiền nuôi con khôn lớn. Nhưng bi kịch cuộc đời cũng đã chia cắt tình mẫu tử của chị khi chị phải gửi người khác nuôi con để đi làm thì gặp phải cặp vợ chồng bất hảo, độc ác chỉ muốn bòn rút sức trẻ mồ hôi nước mắt. công việc của người mẹ nghèo. Trong hoàn cảnh đó, những con người lẽ ra có thể cảm thông, chia sẻ với nhau lại bị đẩy đến cùng cực của khó khăn, đói khổ. Những ngày sau đó, cô luôn nuôi hi vọng, luôn khao khát được gặp lại đứa con gái bé bỏng của mình nên thị trưởng đã đặt nhiều niềm tin vào cô. Cô tin anh là người tốt, tin anh có thể giúp cô tìm con gái và mang cô về để cô được yêu thương chăm sóc những ngày cuối đời vì căn bệnh lao phổi đang hủy hoại cơ thể cô.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Tình cảm và trách nhiệm của mỗi người dân đối với đất nước trong hoàn cảnh hiện nay | Văn mẫu lớp 9

Nhưng một lần nữa số phận của cô lại bị cuộc đời trêu đùa khi thám tử Jave lần ra nguồn gốc của John Vanjan vốn là một tên trộm, một tên trộm, một tên tù khổ sai. Cô nhiều lần đổi tên, dù cảm động trước tình yêu, sống có tình người nhưng anh vẫn không buông tay, để rồi hi vọng cuối cùng của cô cũng bị cướp đi một cách trắng trợn ngay lúc đó. kiệt sức, nhưng lại rơi vào tuyệt vọng: “Fantine đứng dậy, hai tay tê cứng, nàng nhìn Giăng Van-giăng, nàng nhìn Jave, nàng nhìn nữ tu sĩ, nàng há miệng như muốn nói một tiếng rên rỉ phát ra từ cổ họng. , hai hàm răng va vào nhau lập cập, cô hốt hoảng giơ hai tay lên, hai tay cố mở ra để tìm chỗ bám như người rơi xuống nước, rồi bất ngờ ngã đập đầu xuống gối. . Đầu cô đập vào thành giường và gục xuống ngực, miệng há hốc, mắt mở to và lờ đờ. Bà chết, chính Đức Giê-hô-va đã gián tiếp giết bà bằng những lời lẽ kinh khủng, bóp nghẹt trái tim yếu đuối của người phụ nữ tội nghiệp, bất hạnh. Cô đau khổ tột cùng cho số phận của một người mẹ nhưng không thể lo cho tính mạng của con mình, giờ cô chưa tìm thấy con và thị trưởng đã bị bắt, cô biết bấu víu vào đâu? Chị quá sốc trước việc mình mắc bạo bệnh nên giây phút sinh tử ấy không thể chiến thắng tử thần. Bà qua đời mà không được gặp lại đứa con gái yêu quý của mình. Nàng đã chết khi trong lòng vẫn còn khắc khoải cho đến khi Giăng Vanjan thì thầm vào tai Fantine rằng “một nụ cười khó tả hiện lên trên đôi môi nhợt nhạt của nàng và trong đôi mắt xa xăm, ngỡ ngàng của nàng. lên một cách khác thường. Bà tìm đến cái chết với tâm nguyện còn dang dở, nhưng may mắn thay, Giăng Vangiăng đã thủ thỉ vào tai bà điều gì đó để bà được yên nghỉ. Người phụ nữ ấy thật đáng thương, chị cũng giống như bao người phụ nữ bất hạnh khác trong xã hội Pháp lúc bấy giờ. Giá như lúc đó những định kiến ​​xã hội đừng quá khắt khe, giá như có chế độ “an sinh xã hội” tốt nhất thì có lẽ chị và các con đã không phải khổ, không phải ly tán để giờ đây chị không phải rơi vào cảnh túng quẫn. bi kịch. bán tóc, bán răng, bán thân nuôi con. Trong xã hội ngày nay, mặc dù đã có nhiều chính sách an sinh xã hội cho con người, đời sống của con người được cải thiện và đảm bảo hơn nhưng đâu đó vẫn còn sự xuất hiện của số phận Fantine khiến chúng ta thêm xót xa. và họ cần được xã hội quan tâm nhiều hơn.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 5 cách mở bài Phân tích Vẻ đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí hay nhất

Fantine tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với nội dung tác phẩm khi thể hiện số phận của những người nghèo khổ, bất hạnh. Đối với đoạn trích về sự xuất hiện của cô bé, phẩm chất chính trực, kiên cường của Giăng Vangiăng được thể hiện rõ nét. Mặt khác, cái chết của chị và hành động của Giăng Vangiăng dành cho chị ở cuối đoạn trích cùng hàng loạt nhận xét lạc đề của tác giả đã tạo nên chất lãng mạn, trữ tình độc đáo trong tác phẩm.

Fantine, người phụ nữ bất hạnh nhưng có một nghị lực sống phi thường và tràn đầy tình yêu thương con cái, vượt qua nghịch cảnh và số phận để sáng lên vẻ đẹp và phẩm giá của người phụ nữ với thiên chức làm mẹ.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác