Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài Thương vợ,

Đề bài: Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài Thương vợ

Bài Giảng Thương Vợ – Cô Thúy Nhàn (GV )

Trong thơ Tú Xương có hẳn một mảng đề tài viết về vợ – bà Tú. Trong những bài thơ này bao giờ bà Tú cũng hiện lên đầu tiên và ẩn sau đó là hình ảnh ông Tú. Dù chỉ là nét vẽ thoáng qua nhưng một khi nhận ra bóng dáng của mình trong đó, người đọc sẽ vô cùng ấn tượng, mãi nhớ về một người đàn ông hết mực yêu thương, trân trọng vợ mình. Trong bài thơ Thương vợ, hình ảnh ông Tú cũng hiện lên mờ nhạt nhưng để lại nhiều ấn tượng cho người đọc.

Đoạn thơ nổi bật lên là chân dung bà Tú lam lũ, luôn sống “quanh năm buôn bán dưới sông” để nuôi sống gia đình. Nhưng đằng sau bức tranh chính ấy, ta còn thấy một bức tranh khác đặc sắc không kém, đó là hình ảnh ông Tú với tấm lòng yêu thương, kính trọng và biết ơn vợ. Không những thế, anh còn là người có tư cách cao thượng.

Trước hết, Tú Xương là người có tấm lòng yêu vợ sâu sắc:

Quanh năm buôn bán trên sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng.

Dù không cùng vợ làm ăn nhưng trái tim ông vẫn dõi theo bà, quan sát, yêu thương bà Tú nhiều hơn khi cảm nhận hết những vất vả, cực nhọc mà bà Tú phải trải qua. Đặc biệt, lòng tự trọng và tình yêu thương đó được thể hiện rõ nhất trong câu thơ: “Một chồng nuôi năm con”, đây là lời ông nói với vợ. Xuân Diệu từng nhận xét: “Chồng cũng là một đứa con dại phải nuôi. Đếm năm đứa con, chứ ai tính chồng chồng – vì phải nuôi như con, tính ngang nhau mới đủ ăn.” Đặc biệt từ “đủ” gợi nhiều nghĩa, nhiều cách hiểu, đủ – hết. các thành viên trong gia đình: hai cha con; đủ – đủ thứ ăn, uống, giải trí: “Hai bữa cá kho rau muống/ Quà một chiều: khoai, gạo ngô”. Từ cũng tự tách mình ra khỏi năm đứa con để cảm nhận được tình thương của vợ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với bà Tú, có lẽ phải là một người đàn ông hết lòng yêu thương, kính trọng vợ mới có thể hạ thấp cái tôi cao cả của mình để nói lời cảm ơn sâu sắc đến thế. vợ của anh ấy.

Xem thêm bài viết hay: 
Phân tích cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Không những thế, Tú Xương còn là một con người có nhân cách, thể hiện rõ nhất qua lời tự trách mình: “Một duyên hai nợ một duyên”. Bà Tú lấy ông là cái duyên, nhưng đồng thời cũng là cái nợ, cái gánh. Duyên đến với nhau thì ít mà nợ nhau thì nhiều. Ông Tú tự nhận mình là món nợ mà bà Tú phải gánh suốt đời, bà phải có trách nhiệm trả. Dù gánh trên vai trọng trách nặng nề nhưng người vợ không bao giờ than vãn, kể lể công lao, như một lẽ thường tình của người phụ nữ Việt Nam, sẵn sàng hy sinh tất cả vì chồng con. Câu nói “Tôi xin lỗi” “Dám quản công” như một lời Tú Xương nói thay cho tấm lòng của vợ, đồng thời cũng là một khoản công thay cho vợ. Câu thơ như một tiếng thở dài nặng trĩu của người chồng yêu vợ, có nhân cách.

Cha mẹ sống một đời bạc

Có chồng hờ hững hay không?

Tiếng chửi đời tưởng là tiếng oán hận của bà Tú, nhưng thực ra đó là lời tự phê, tự phê của tác giả, là cách thể hiện tình yêu thương vợ rất đặc sắc của Tú Xương. Cuộc sống ở đây có thể hiểu là những khuôn phép khắt khe, cổ hủ của chế độ phong kiến ​​đã đẩy người vợ vào công việc mưu sinh với biết bao khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm. Đó còn là sự vô cảm của người đàn ông, không quan tâm, không chia sẻ những khó khăn vất vả trong cuộc sống với vợ. Tiếng chửi là một lời ai oán nhưng cũng chất chứa bao tình cảm yêu thương, trân trọng và biết ơn mà Tú Xương dành cho vợ mình.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 12 bài phân tích, dàn ý bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bằng ngôn ngữ giản dị, tình cảm chân thành sâu sắc Tú Xương đã góp thêm một cảm xúc mới cho văn học trung đại Việt Nam. Đoạn thơ không chỉ thể hiện sự tận tụy, hy sinh của bà Tú mà còn thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn mà tác giả dành cho người vợ của mình. Qua đó cũng làm sáng lên nhân cách cao đẹp của Tú Xương.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

thuong-vo.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác