Top 2 bài Cảm nhận về vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Đề bài: Về hình ảnh sông Hương trong bài tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường (sách Ngữ văn 12) có ý kiến ​​cho rằng: Vẻ đẹp nổi bật,

Đề bài: Về hình ảnh sông Hương trong bài tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường (sách Ngữ văn 12) có ý kiến ​​cho rằng: Vẻ đẹp nổi bật của sông Hương là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, trữ tình. Ý kiến ​​khác nhấn mạnh: Vẻ đẹp trong chiều sâu của sông Hương là những trầm tích văn hóa, lịch sử.

Bằng cảm nhận về hình ảnh sông Hương, anh (chị) hãy bình luận ý kiến ​​trên.

Bài giảng Ai đã đặt tên cho dòng sông (phần 1) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

“Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một bài thơ kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về Hương Giang. Nhắc đến Huế, du khách nhớ đến sông Hương; Nhắc đến sông Hương là người ta nghĩ ngay đến Huế. Ngự Bình, sông Hương, chùa Thiên Mụ, lăng các vua Nguyễn,… là những thắng cảnh của cố đô Huế.

Bạn tôi đã từng hát trong buổi liên hoan văn nghệ toàn trường vào đầu năm học:

Đã đến Huế đôi lần mộng mơ

Tôi ôm ấp một tình yêu ngọt ngào…

Sông Hương có khung cảnh thiên nhiên nên thơ và lãng mạn.

Theo chân tác giả, ta đi tìm vẻ đẹp của sông Hương, đi từ thượng nguồn đến đoạn sông Hương rời kinh thành Huế.

Giữa mái trường đông Trường Sơn, phía thượng nguồn, sông Hương là “bản hùng ca của rừng già, vang bóng mát đại thụ, dữ dội qua ghềnh thác”… Dòng sông quê hương trở nên “hiền lành” và yêu nhau giữa muôn dặm rừng đỗ quyên đỏ chói. Nó mang vẻ đẹp “phóng khoáng và hoang dại” như nửa đời người con gái digan trước khi trở thành “bà mẹ phù sa của một vùng văn hiến của đất nước”. Và khi đặt chân đến của núi Kim Phượng biến hình lạ lùng, khép lại bí mật về “hành trình gian khổ” mà nó đã vượt qua.

Từ Ngã Ba Tuần đến chân núi Thiên Mụ, sông Hương như một cô gái “ngủ say” vừa ngang qua cánh đồng Châu Hóa đầy hoa thì bị “người tình mong đợi” đánh thức. Nó chuyển dòng, nó cong và “chuyển liên tục”. Nó được nhân cách hóa thành một thiếu nữ xinh đẹp như một nét duyên dáng. Đi qua Hòn Chén, Ngọc Trản, sông Hương qua bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi “ôm chân đồi Thiên Mụ” nghe tiếng chùa thanh rung rinh trong chiều tà. Qua Vọng Cảnh, Tam Thai, Lưu Bảo, mê mẩn ngắm nhìn những thành quách, lăng tẩm vua chúa, qua những đồi thông xanh mướt, dòng sông Hương êm đềm hơn, “mềm như lụa”, mặt sông trở nên lấp lánh. như người con gái luôn thay màu áo “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím”. Giữa khung cảnh “Bốn bề núi non gió mây// Một mảnh trăng cổ thụ, bóng muôn thuở” của Khiêm Lăng, sông Hương mang vẻ đẹp “trầm tư… như triết lí, như tiên cảnh”. “. Nó trở nên tĩnh lặng hơn, thơ mộng hơn và lãng mạn hơn giữa tiếng “bò bò” của làng quê trung du.

Xem thêm bài viết hay: 
Viết đoạn văn có sử dụng phép nhân hóa để tả vườn cây hay nhất (8 mẫu)

Sông Hương phẳng và rộng hơn, từ hai bên bờ đã thấy thuyền xuôi ngược chỉ nhỏ như con thoi.” Đêm về, vẫn còn tiếng giã gạo và nhịp đi của ngư dân.

Đoạn sông từ ngã ba Tuần đến đồi Thiên Mụ, sông Hương đẹp thật trong thiên nhiên vạn vật, nó cũng mang vẻ đẹp u uất của những đền đài, thành quách, lăng tẩm, sông Hương ẩn chứa trong lòng vẻ đẹp nao lòng. lịch sử và văn hóa cổ đại.

Sông Hương đã đến với người tình mong đợi. Giữa bãi biển trong xanh ngoại ô Kim Long rạng rỡ và “vui vẻ” hơn khi nhìn thấy cầu Tràng Tiền, cây cầu trắng “in trên nền trời, nhỏ như vầng trăng non”. Đó là niềm vui của lời hẹn ước, của sự gặp gỡ.

Cồn Gia Viên và Cồn Hến ở đầu và cuối thành phố như hai cù lao xanh, như ôm lấy dòng sông Hương để sẻ chia tâm tình. Sông Hương mềm đi, nước lặng và trong hơn, nhưng nhà thơ Thu Bồn trong một lần nhắc đến thăm Huế đã khẽ hát:

“Sông nhàn, sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế sâu lắm”.

Hoàng Phủ Ngọc Tường bảo, sông Hương là dòng sông “nằm trong thành phố thân yêu”, nó đã làm nên “Huế đẹp và thơ”, chính là “cô gái Huế xinh đẹp, dịu dàng và đa tình” mà một du khách người Ý đã nói.

Ai đã từng ngắm sông Hương trong đêm hội hoa đăng rằm tháng bảy sẽ thấy lòng mình như tỉnh như mơ khi nhìn “hàng trăm nghìn chiếc đèn lồng thả trôi” từ điện Hòn Chén. Tình người tỏa sáng tình sông.

Xem thêm bài viết hay: 
Nghị luận về câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn hay nhất

Dưới cầu Tràng Tiền, dòng sông Hương “chập ngừng như muốn đi ở lại, khẽ đung đưa trên mặt nước như những lưu luyến của một trái tim”. Đó là ân sủng, tình yêu.

Sông Hương chảy ra khỏi kinh thành. Rất nhiều do dự và hoài niệm. Ở đời, cuộc chia tay nào cũng buồn. Giữa lũy tre xanh và rặng cau của vùng Vĩ Dạ, sông Hương lại đổi dòng, uốn lượn để gặp thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh “như chợt nhớ ra điều gì chưa nói. nhưng”. , tác giả bài báo cho rằng đó là “sự nán lại, thậm chí có chút tán tỉnh kín đáo của tình yêu”. Nơi đây từ bao đời nay đã có nhiều đờn ca tài tử, Nam Bình nổi tiếng tài sắc vẹn toàn. Ở đây, nơi chia tay này, sông Hương “có cái gì rất lạ của thiên nhiên và cũng rất của con người”. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nhắc lại và lược bớt một câu Kiều để nói lên lời hẹn ước của dòng sông Hương mang nỗi nhớ của người phụ nữ đẹp với tấm lòng thủy chung: “Còn non, còn nước, còn dài/ Còn về đi, còn nhớ, . ..”.

Du khách đã từng đến Vĩ Dạ, ngắm hàng cau, hàng trúc, dòng sông Hương, thưởng thức tiếng đàn tranh từ ngôi nhà cổ ngân nga, rồi ngâm nga vài câu thơ của Hàn Mặc Tử: “Vườn ai?” Xanh mượt như ngọc/Lá tre che mặt phông..”,

Xem thêm bài viết hay: 
3 bài văn mẫu Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Nói sông Hương có vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, hẳn người ta cũng nghĩ nhiều đến vẻ đẹp lịch sử, văn hóa của sông Hương.

Sông Hương – dòng sông của lịch sử, dòng sông của thi ca và văn hóa, là viên ngọc bích của cố đô Huế. , lá xanh… Với Cao Bá Quát đã hun đúc nên sông Hương hùng vĩ, “như gươm dựng trời xanh”. Tố Hữu, người con xứ Huế yêu dấu với bao niềm thương nhớ: “Hỡi Hương Giang! Qua lòng ta ngày đêm vẫn nhớ thương…”.

Dưới thời các Vua Hùng, Hương Giang là “sông biên viễn”; Thời Trần – Lê là “sông Viên Châu”; là nơi Nguyễn Huệ lên ngôi rồi tiến thẳng ra Thăng Long quét sạch 20 vạn quân Tôn Sĩ Nghị ra khỏi bờ cõi. Ngày 23-8-1945, cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Ngọ Môn, v.v.

Huế có 99 ngôi chùa, trong đó có Đông Ba, Gia Hội, Diệu Đế… Có nhiều lăng tẩm cổ kính, nguy nga. Huế và sông Hương mang vẻ đẹp sâu lắng như những “trầm tích văn hóa, lịch sử”.

Làng hoa nào ở Huế nấu nước trăm hoa thơm đổ ra sông để sông Hương có tên là sông Thơm? Ai còn nhớ huyền thoại đó không? Và để người ta nhớ đến Huế là nhớ đến dòng sông Hương, nhớ đến sắc tím Huế trong tà áo cưới của người con gái Huế.

Tôi vô cùng xúc động khi đọc và tìm hiểu hai bút kí nổi tiếng là “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân và “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Dòng sông nào cũng đẹp, bài văn nào cũng hay, thật thú vị để bày tỏ niềm tự hào về gấm vóc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

ai-da-date-ten-cho-dong-song.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác