Phân tích vẻ đẹp của người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề: Trong bài Văn tế nghĩa sĩ của Nguyễn Đình Chiểu có một “tượng đài nghệ thuật” bi tráng về những người nghĩa sĩ nông dân yêu nước chống giặc ngoại xâm.,

Đề: Trong bài Văn tế nghĩa sĩ của Nguyễn Đình Chiểu có một “tượng đài nghệ thuật” bi tráng về những người nghĩa sĩ nông dân yêu nước chống giặc ngoại xâm. nghĩa sĩ Cần Giuộc” để làm rõ vẻ đẹp hiếm có của hình tượng nghệ thuật ấy.

Bài giảng: Nghĩa sĩ Cần Giuộc (Phần 2: Tác phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

“Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là đỉnh cao sáng tác của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và cũng là biểu tượng rõ nét nhất, sâu sắc nhất về tư tưởng yêu nước, thương dân của ông. Bằng sự đồng cảm và ngưỡng mộ chân thành, nhà thơ đã xây dựng nên một “tượng đài nghệ thuật” bất hủ về người chiến sĩ nông dân anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Có thể nói, bài văn tế là bài ca bi tráng về một người nghĩa sĩ đã hy sinh tính mạng vì sự tồn vong của đất nước. Những người dân nghèo chân chất “mồ côi chí thú làm ăn, lo nghèo đã tự nguyện đứng lên gánh vác nhiệm vụ trọng đại và vô cùng gian khổ của đất nước: đánh giặc. Trước tội ác ghê tởm của thực dân Pháp, trước thái độ bạc nhược hèn hạ của triều đình, họ đã không nhắm mắt làm ngơ. Trách nhiệm công dân đã thúc đẩy họ cầm vũ khí chiến đấu:

“Chờ ai đồi núi, ai lụp xụp, bên này cố bể kính;

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Tả quyển sách cũ mà em tìm được trong tủ – Tập làm văn lớp 4

Không đi tới đi lui nữa, chuyến đi này tất cả là vì con hổ.”

Họ không phải là quân nhân chính quy của triều đình, mà chỉ là “người làng lân, hiếu nghĩa tòng quân”. Đó là nghĩa nước quên mình, dám đánh giặc, dám hy sinh. Điều này hoàn toàn trái ngược với những quan lại tham sống sợ chết của triều đình. Cũng vì thế mà hình ảnh người anh hùng nông dân thêm yêu thương, đáng trân trọng.

Không cần lệnh cấp trên, không đợi trang bị, không đợi luyện rèn, các anh đã lao vào trận quyết chiến với kẻ thù với tinh thần quả cảm hiếm có: “Kẻ ngang tàng, kẻ chém ngược, làm mũ cho lũ gian manh”. , ma, và ma. Hè trước, ù sau, trôi trên thềm tàu ​​thiếc, nói súng nổ”. Tinh thần này đã làm cho những vũ khí thô sơ trong tay họ phát huy tác dụng: “Đốt lửa đánh bằng rơm cung cung đốt cháy nhà tôn kia – Gươm vung lưỡi mã tấu cũng chém đứt đầu hai vị quan ấy”.

Bản lĩnh chiến đấu khắc phục nhược điểm về trang bị. Giữa bức tranh hoành tráng của trận mạc, nổi bật lên là hình bóng oai hùng, kiêu hãnh của người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc.

Thơ xưa của ta, trang tả trận đánh không nhiều, mà thường tả vài nét. Trong cuộc hy sinh này, nhà thơ đã miêu tả bằng những chi tiết rất chân thực, sinh động nên không khí hào hùng gần gũi, quen thuộc với cuộc sống, với mọi người. Sức mạnh của nghệ thuật đã biến những hình ảnh đời thường thành hình ảnh tượng trưng cho những nghĩa sĩ nông dân quanh năm chân lấm tay bùn nhưng khi có lửa lòng sôi lửa bỏng họ đã biến thành những dũng sĩ cứu nước anh dũng. . Bóng của họ ngự trị trên chiến trường, vươn cao trên ngọn nến trời, bao trùm cả không gian, uy nghiêm như một tượng đài.

Xem thêm bài viết hay: 
Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

Cảm xúc chủ đạo của một số đoạn văn là cảm xúc bi tráng, ngôn từ rắn rỏi, mãnh liệt, mọi hành động được diễn đạt bằng động từ mạnh, ngữ điệu sục sôi, dồn dập. Nghệ thuật chiến đấu đã phát huy hiệu quả cao nhất… Tất cả hòa thành một bản nhạc chiến đấu hào hùng, sôi nổi. Thật là một bản anh hùng ca tuyệt vời. Ngòi bút của tác giả hoàn toàn xứng đáng với nghĩa cử cao đẹp của người anh hùng nông dân; với tư tưởng vô cùng cao cả mà tác giả phát hiện ra trong hành động giết giặc cứu nước của họ.

Gần ba chục chiến sĩ nông dân đã hy sinh trong một trận chiến ác liệt và không cân sức. Cái chết bi thảm của con người Kniên người, cỏ cây cả một vùng quê Đào la tnay ai cũng tiếc thương: “Mất sông Cần Giuộc cỏ cây mấy dặm trải dài – Trông chợ Trường Bình già trẻ đều một hơi nhỏ.” Người chết vì nước non, vì đồng bào, làm sao không xúc động trước đồng bào, non sông? Tấm vé “tượng đài nghệ thuật” của một liệt sĩ đam mê có tính chất bi kịch. Nó được dựng lên trong khói lửa chiến trường, trong tiếng kêu gào của những người xung phong, và cả trong nước mắt, trong tiếng kêu đau đớn của nhà thơ và của nhân dân. Đây là một thành công nghệ thuật xuất sắc của nhà thơ yêu nước mù Nguyễn Đình Chiểu. Sự hi sinh ấy như một tấm bia, một mốc son, một lâu đài danh dự cho nông dân, cho nhân dân lao động miền Nam mãi mãi sáng ngời.

Xem thêm bài viết hay: 
Bài văn mẫu Tả cái tủ sách của em hay nhất (5 mẫu) – Văn mẫu lớp 5

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

van-te-nghia-si-can-giuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác