Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê,

Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Thành và Thủy trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê

Bài giảng: Cuộc chia tay của những con búp bê – Cô Trương San (GV )

Cuộc chia tay của những con búp bê do Khánh Hoài sáng tác đã để lại những ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong lòng người đọc. Đọc tác phẩm, chúng ta sẽ không bao giờ quên hình ảnh của Thành và Thủy, hai đứa trẻ tội nghiệp và đáng thương phải xa nhau vì những vấn đề của người lớn.

Trước hết, Thanh là người có tình cảm với bạn sâu sắc. Gia đình yên ấm, hòa thuận, anh luôn yêu thương, chiều chuộng tôi, chiều nào đi học cũng đón tôi về, nắm tay trò chuyện. Cho đến ngày gia đình sắp ly tán, anh chị em mỗi người lại càng yêu anh sâu đậm hơn. Với tâm hồn của một đứa trẻ nhạy cảm, dù đã rất cố gắng nhưng Thanh vẫn khóc suốt đêm, ướt đẫm cả hai đầu gối. Khi chia đồ chơi, Thanh đưa hết cho cháu: “Không chia nữa, cháu cho hết”. Rồi anh ước tất cả chỉ là một giấc mơ, sau giấc mơ này mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Thành cũng là một cậu bé có tâm hồn nhạy cảm và tinh tế. Cụ thể, Thành nhận xét về sự thay đổi của cảnh vật xung quanh: “Cảnh vật vẫn như hôm qua, hôm kia mà sao tai họa lại ập đến với anh em tôi nặng nề đến thế” hay “Khi em ra trường, Tôi rất ngạc nhiên khi thấy nó. Mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn ấm áp bao phủ cảnh vật”. Những suy nghĩ ấy càng thể hiện rõ nét sự nhạy cảm tinh tế của Thành, đồng thời sự đối lập giữa ngoại cảnh và tâm trạng càng khiến người đọc thêm thương xót, thương cảm cho số phận bất hạnh của hai anh em.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 2 bài Chứng minh ý kiến thiên nhiên là bạn tốt của con người hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Em không chỉ ấn tượng với một người anh – Thành luôn yêu thương, chiều chuộng em, mà còn nhớ một Thủy – một đứa em có tâm hồn trong sáng, tốt bụng và cũng rất yêu thương, quan tâm đến anh.

Trước hết, Thủy là một cô gái chu đáo, luôn quan tâm và yêu thương anh. Với đôi bàn tay khéo léo, cô đã vá chiếc áo sơ mi rách của anh một cách hoàn hảo; Buổi tối học bài xong, anh “trang bị” cho vệ sĩ đặt trên tủ đầu giường để canh giấc ngủ. Cô cũng là một đứa trẻ có tâm hồn nhạy cảm, đứng trước hoàn cảnh gia đình ly tán, anh em phải chia lìa, Thủy đã khóc suốt đêm, đôi mắt sưng húp như người mất hồn, người lảo đảo như cô. suýt ngã khi mẹ đòi chia đồ chơi. Làm sao tôi có thể sống một cuộc sống bình thường khi tôi sắp phải nói lời chia tay với người tôi yêu thương nhất. Tác giả đã thật tinh tế và sâu sắc khi nắm bắt chính xác những cung bậc cảm xúc của nhân vật.

Khi chia đồ chơi tâm trạng của Thủy diễn ra mâu thuẫn: một mặt Thủy hú lên giận dữ khi để con búp bê ở hai bên, mặt khác lại lo lắng nếu để hai con búp bê lại thì ai sẽ lấy. chăm sóc anh ta? chúc anh ngủ ngon. Rồi cuối cùng tôi quyết định để hai con búp bê lại cho bạn, để chúng không bao giờ phải xa nhau. Suy nghĩ và hành động của Thủy trong việc chia búp bê cho thấy em là một đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng, không chỉ yêu anh mà còn có tấm lòng vị tha cao cả. Trong hoàn cảnh này, Thủy là một đứa trẻ rất đáng thương, nó không nghĩ cho mình mà chỉ biết nghĩ đến người khác, cho người khác. Trong những giờ phút cuối cùng của cuộc chia ly, Thủy đã có một hành động hết sức bất ngờ. Thủy xuống xe, chạy đến giường đặt con nằm cạnh vệ sĩ. Hai anh em tuy phải chia lìa nhưng tình cảm không thể tách rời.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Cảm nghĩ về tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình | Văn mẫu lớp 9

Số phận của Thủy còn bất hạnh hơn anh trai, lẽ ra người anh ở với bố vẫn được tiếp tục đi học nhưng với Thủy điều đó không thể xảy ra. Trong buổi chia tay lớp, khi cô giáo đưa bút và vở, Thủy nhất quyết không nhận, lý do cô đưa ra khiến người đọc bật khóc: “Cô ơi, em không dám nhận… em không được. đi học nữa. Hoàn cảnh của em thật đáng thương, Thủy không chỉ bị cướp đi cuộc sống gia đình hạnh phúc, người em yêu quý mà em còn bị cướp đi quyền được học tập, vui chơi – quyền cơ bản nhất của mỗi đứa trẻ. Tôi sớm phải lao vào cuộc sống mưu sinh.

Để tạo nên thành công của tác phẩm, Khánh Hoài đã kết hợp linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật. Trước hết là sự lựa chọn của người kể chuyện, lấy một người anh, một người trong cuộc để chứng kiến ​​và thấu hiểu nỗi đau chia ly, qua đó bộc lộ một cách chân thực, cảm động những suy nghĩ, tình cảm đau đớn, đáng thương của con người. sự vật. Xây dựng tình huống truyện độc đáo, mượn câu chuyện hai anh em Thành và Thủy phải chia xa, vừa thể hiện tâm hồn tuổi thơ trong sáng, vừa thể hiện nỗi đau của những đứa trẻ khi tổ ấm gia đình tan vỡ. Nghệ thuật phân tích, miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, phù hợp với tâm lí trẻ thơ.

Xem thêm bài viết hay: 
Văn miêu tả là gì? Cách làm một bài văn miêu tả

Thanh và Thủy là hình ảnh đại diện cho bao đứa trẻ trong xã hội sớm phải chịu cảnh gia đình ly tán. Thông qua hai nhân vật này, tác giả Khánh Hoài cũng gửi đến người đọc thông điệp ý nghĩa: Mái ấm gia đình của mỗi người là vô cùng quý giá và đáng được trân trọng. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ phải cố gắng giữ gìn, đừng vì bất cứ lý do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cuc-chia-cua-nhung-con-bup-be.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học