Nối liền bàn tay đứt rời cho cháu bé 13 tuổi bằng kỹ thuật vi phẫu


Cháu B.M.C được chăm sóc sau phẫu thuật. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Sáng 27/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bằng kỹ thuật vi phẫu các bác sỹ của bệnh viện đã khôi phục lại bàn tay cho một bé trai 13 tuổi (ở Hà Nội) trong tình trạng bàn tay đứt gần rời hoàn toàn.

Trước đó, tối 14/10, bé trai B.M.C (13 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng bàn tay đứt gần rời hoàn toàn sau tai nạn máy cưa cắt vào tay.

[Hồi sinh đôi chân bị đứt rời khi sử dụng máy cắt cỏ cho người bị nạn]

Qua khai thác tiểu sử được biết cháu C. bị tai nạn khi đang mày mò tự làm thước kẻ gỗ.

Thạc sỹ, bác sỹ Ngô Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết qua kiểm tra thăm khám thấy tổn thương đứt gần rời hoàn toàn 1/2 bàn tay C., phần đầu ngón tay lên máu kém, vết thương cắt đứt toàn bộ hệ thống gân gấp, động mạch và thần kinh vùng bàn tay nên người bệnh đã được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Các bác sỹ chấn thương chỉnh hình, tạo hình vi phẫu đã phối hợp với bác sỹ Trung tâm Gây mê hồi sức ngoại khoa tiến hành phẫu thuật kết hợp gân xương, nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu để khôi phục lại bàn tay cho cháu bé. Ca phẫu thuật diễn ra trong 5 giờ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, bàn tay có dấu hiệu hồi phục tốt, được tập phục hồi chức năng và đã được ra viện.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hìn-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hàng ngày, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp có thương tổn vùng bàn tay do tai nạn lao động và sinh hoạt, trong đó có các tổn thương rất nặng và phức tạp.

Các tổn thương này cần được phẫu thuật sớm, theo dõi và tập phục hồi chức năng thật tốt thì mới có hi vọng khôi phục được chức năng bàn tay./.

PV (TTXVN/Vietnam+)