Ngoại trưởng Blinken: Mỹ bảo vệ lợi ích trong quan hệ với Saudi Arabia


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang đánh giá lại mối quan hệ với Saudi Arabia theo hướng bảo vệ tốt hơn các lợi ích quốc gia của mình – đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra ngày 26/7 tại một sự kiện do hãng tin Bloomberg tổ chức. 

Theo Ngoại trưởng Blinken, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tham vấn các nghị sỹ Quốc hội Mỹ về những biện pháp nhằm đảm bảo rằng lợi ích của Washington sẽ được phản ánh rõ nét hơn trong mối quan hệ với Riyadh.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đánh giá cao quan điểm của Saudi Arabia đối với vấn đề Ukraine như gửi viện trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, Washington kiên phản đối việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) mà Riyadh là một trong những thành viên chủ chốt quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu. 

Trước đó, ngày 12/10,  OPEC+ đã thông báo kế hoạch cắt giảm mạnh sản lượng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 11 tới, nhằm hỗ trợ giá dầu sau khi giá nhiên liệu này sụt giảm đáng kể do lo ngại suy thoái kinh tế thế giới.

Mức cắt giảm này tương đương khoảng 2% sản lượng dầu toàn cầu năm nay.

[Mỹ sẽ đánh giá lại quan hệ với Saudi Arabia sau quyết định của OPEC+]

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, quyết định của OPEC+ có thể làm suy yếu kế hoạch của các nước phương Tây trong việc áp đặt mức trần giá dầu xuất khẩu của Nga, đồng thời sẽ khiến giá xăng dầu tăng vọt trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Để kiểm soát giá năng lượng trong nước, Mỹ đã mở kho dầu dự trữ chiến lược. 

Trước các diễn biến này, Saudi Arabia cho rằng việc xuất các kho dầu dự trữ là nhằm “thao túng các thị trường” trong khi mục tiêu sâu sắc của việc xây dựng các kho này là giảm tình trạng thiếu nguồn cung (dầu mỏ).

Trong khi đó, OPEC kiên quyết bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ nói trên.

Tổng Thư ký OPEC, ông Haitham al-Ghais khẳng định động thái đó sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với mọi cuộc khủng hoảng trong tương lai./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)