Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm,

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều được dạy và học những cử chỉ cho đi những điều tốt đẹp và yêu thương của mình. Biết cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương. Điều đó đã được thể hiện qua câu nói: “Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm”.

Vậy cần phải hiểu “Tay trao đóa hồng luôn thơm” nghĩa là gì? Đúng! “Tay” là một bộ phận trên cơ thể con người dùng để cầm nắm. Nhưng trong câu trên, từ “Tay” mang ý nghĩa ẩn dụ chỉ người. Còn “hoa hồng” là loài hoa có xuất xứ từ Bungari, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh… cùng hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Trong câu nói này “hoa hồng” còn mang ý nghĩa ẩn dụ cho tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ người khác. “Trao” là từ dùng để chỉ hành động cho với một thái độ trân trọng, kính trọng. Cuối cùng, từ “hương thơm” tượng trưng cho vẻ đẹp của tấm lòng độ lượng, cho đi, giúp đỡ. Cả câu muốn khuyên chúng ta phải biết cho đi, biết giúp đỡ người khác một cách tự nguyện và chân thành. Như vậy chúng ta cũng sẽ nhận lại những điều tốt đẹp, làm đẹp cho mình và rộng hơn là làm đẹp cho xã hội.

Vậy tại sao lại nói: “Bàn tay trao đóa hồng luôn thơm”? Vì người biết cho đi với thái độ chân thành là người có tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp. Khi chúng ta cho đi những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ nhận lại những điều tốt đẹp. Giá trị được trao đi không mất đi mà nó ở lại với chúng ta mãi mãi. Bố thí ở đây không chỉ đơn giản là cho đi vật chất: miếng bánh, miếng cơm, đồng tiền… mà đó còn là sự cho đi của những tấm lòng nhân ái. Đồng cảm với những hoàn cảnh éo le, bất hạnh của người dân miền Trung gặp thiên tai, mỗi người góp một ít tiền, manh áo để làm ấm lòng người. Những người khó khăn sẽ nhớ đến những người đã giúp đỡ họ bằng tấm lòng, không so đo bằng vật chất. Người giàu nhất thế giới không phải là người có nhiều của cải nhất, mà là người yêu thương nhiều nhất, tạo ra nhiều giá trị nhất cho mình và người khác từ việc cho đi mà không cần nhận lại. Người biết cho đi yêu thương là người được nhận lại. Nhận lại yêu thương, nhận những lời chúc tốt đẹp, những tình cảm trong sáng… từ mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống ấm áp hơn, tươi đẹp hơn và vì thế cuộc sống của họ cũng ý nghĩa hơn.

Xem thêm bài viết hay: 
TOP 3 Máy Lọc Nước Nóng Lạnh Sunhouse CHẤT LƯỢNG

Tuy nhiên, hiện nay có một số người giúp đỡ người khác mà không phải vì lòng thành. Có thể họ giúp người vì muốn nổi tiếng, muốn tạo ấn tượng trong mắt người khác. Có người ích kỷ, tham lam, không bao giờ muốn cho mà chỉ muốn nhận, chỉ muốn người khác làm lợi cho mình. Lối sống đó cần bị phán xét, phê phán và loại trừ để cuộc sống tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, khi cho, mọi người cũng cần thực hiện đúng cách, cho không chủ ý sẽ nhận lại nhiều hơn là cho và ngược lại.

Bản thân tôi cũng không ít lần đắn đo khi mang một bộ sách mới đi tặng. Tôi thấy đó là suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỷ. Từ giờ tôi sẽ khác, tôi sẽ sống tích cực hơn, cho đi nhiều hơn để tâm hồn tôi được nuôi dưỡng bởi những điều tốt đẹp hơn. Câu nói “Bông hồng trao tay luôn tỏa hương thơm” là một bài học nhân sinh về triết lý nhân sinh.

Tóm lại, câu nói “Bàn tay trao đóa hồng bao giờ cũng thơm” là một bài học quý giá về nhân sinh quan. Đến nay, câu nói ấy vẫn đúng và cần được phát huy, nhân rộng.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác