Nghị luận Vào đại học có phải con đường tiến thân duy nhất của tuổi trẻ ngày nay hay nhất

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: “Có phải vào đại học là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hiện nay?.,

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: “Có phải vào đại học là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hiện nay?.

“Có phải vào đại học là con đường duy nhất cho giới trẻ ngày nay?” Có lẽ đây là câu hỏi luôn làm đau đầu mỗi bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp. Giữa hai sự lựa chọn, nên tiếp tục con đường học vấn lên đại học, hay học xong ra trường, học nghề và ra đời tự nuôi sống bản thân.

Như chúng ta đã biết, việc học đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Mười hai năm học tập tại trường là cơ sở để các em vững bước vào đời, hay tiếp tục con đường học vấn. Mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau, nhưng đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Học đại học có phải là lựa chọn tốt nhất? Ai cũng hiểu rằng, khi việc giáo dục bản thân được nâng cao cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tại trường đại học, bạn sẽ được trang bị rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng làm nền tảng để sau này vận dụng vào nghề. Vì học đại học không chỉ là lý thuyết mà còn là thực hành, là vấn đề rèn luyện cho đến khi bạn ra trường sau này. Vì vậy, vào đại học sẽ cho bạn một hành trang vô cùng vững chắc để tìm được công việc phù hợp với năng lực, tính cách và ước mơ của mình. Đại học có lẽ là nơi rất tốt để ươm mầm tài năng, phát huy tài năng của bạn.

Xem thêm bài viết hay: 
Phân tích tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Nhìn vào tình hình thực tế, có thể thấy những người giỏi, có tài, có kinh tế vững chắc hầu hết đều là những người có học vị cao. Họ là những người có kiến ​​thức uyên thâm, là học trò nổi tiếng của Trường. Nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ XX – Stephen Hawking, 17 tuổi đỗ vào Đại học Oxford danh giá. Con đường học tập của ông không ngừng tiến bộ, với những nghiên cứu và khám phá của mình, ông đã tạo ra bước ngoặt lớn cho ngành vật lý hiện đại. Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, Barack Obama là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của Trường Luật Harvard. Nhắc đến Harvard là nhắc đến cái nôi đào tạo ra những nhân tài nổi tiếng thế giới. Với sự uyên bác của mình, Obama đã giữ chức vụ tổng thống trong hai nhiệm kỳ, có những đóng góp quan trọng đối với tình hình thế giới. Nhìn vào đây có thể thấy, vào đại học quả thực là con đường quan trọng và thiết yếu để lập gia đình, lập công danh cho mỗi con người.

Không học đại học vẫn có thể lập thân, lập công? Thật vậy, không nhất thiết phải học đại học mới có thể kiếm được một công việc hay sự nghiệp cho chính mình. Hiện nay, ở Việt Nam, hiện tượng thừa thầy, thiếu thợ ngày càng phổ biến. Thầy nhiều mà chưa chắc giỏi, thợ ít thợ kém tay nghề. Vì ai cũng đua nhau vào Đại học. Tình trạng này ngày càng trở nên đáng báo động. Chỉ vì chút tiếng tăm mà được vào đại học, rất nhiều người lao vào những trường đại học kém chất lượng. Và cái kết khi họ mang tấm bằng ra trường chỉ là một tờ giấy, không kinh nghiệm, không kỹ năng và sẽ bị xã hội đào thải. Vậy tại sao không trở thành một công nhân giỏi, tự mình dốc sức nuôi sống bản thân, thay vì bốn năm sống nhờ gia đình, cuối cùng vẫn không tìm được việc làm cho mình.

Xem thêm bài viết hay: 
Phân tích nhân vật khách trong bài Phú sông Bạch Đằng năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Anna Wintour là một nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô không học đại học mà dấn thân vào nghiệp báo chí và trở thành tổng biên tập của thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới Vogue. John D. Rockefeller là một trong những người đàn ông giàu nhất nước Mỹ. Ông được biết đến là ông trùm dầu mỏ, tài sản ước tính ở thời điểm hiện tại lên tới 340 tỷ USD. Ông bỏ học để kiếm việc làm, sau nhiều công việc, ông thành lập nhà máy lọc dầu Standard Oil và trở thành tỷ phú. Như vậy, vào đại học không phải là con đường duy nhất để chúng ta lập thân, lập công.

Mỗi chúng ta đều có một hoàn cảnh sống, sở thích và khả năng riêng. Không phải cứ học đại học là có thể thành công nếu đam mê, nếu hoàn cảnh không cho phép thì hãy tự tin bước vào học nghề thì hãy bắt tay vào công việc. Chẳng phải mục đích của chúng ta là sống bình yên và hạnh phúc sao, thành công là khi bạn kiếm ra những đồng tiền chân chính bằng chính khả năng của mình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác