Nghị luận Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục hay nhất

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày quan điểm trước cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.,

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày quan điểm trước cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, một số người đã quên đi những chuẩn mực đạo đức mà chạy theo những tiêu cực trong xã hội, trong đó bệnh thành tích học tập là một ví dụ. Đứng trước thực trạng đó, Bộ Giáo dục nước ta đã vận động nhân dân “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

“Tiêu cực” là những biểu hiện không lành mạnh, có ảnh hưởng xấu đến xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống. “Thành tích” là kết quả nỗ lực của con người. Kết quả đó không chỉ là lợi ích vật chất hay tinh thần của cá nhân, mặc dù phần lớn yếu tố tạo nên động lực để con người làm việc chăm chỉ hơn, tốt hơn để đạt được thành quả chính là lợi ích của họ. Nhưng mọi người vẫn có thể nỗ lực hết mình vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội, của đất nước. Nhưng “bệnh thành tích” là hậu quả của những “nỗ lực” giả tạo, giả tạo. Sự khác biệt cơ bản giữa “thành tích” và “bệnh thành tích” chỉ là sự khác biệt giữa cái thật và cái giả. Và yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt chính là sự trung thực. Chính vì vậy sự cố gắng đạt được thành tích của một cá nhân hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng được biểu dương. Những tiêu cực và bệnh thành tích cần phải lên án và bài trừ.

Xem thêm bài viết hay: 
13 Bài văn Tả quang cảnh sau cơn mưa hay nhất

Bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử ngày càng phổ biến ở Việt Nam, do nhà trường muốn đạt chỉ tiêu bộ đề ra, giáo viên muốn làm tốt công tác thi đua của trường nên bỏ qua đạo đức nghề nghiệp. nghiệp mà cho đêm ảo. Cha mẹ muốn con mình học giỏi, học sinh muốn lên lớp thành danh mà không cần phải học hành vất vả. Chính vì những lý do đó mà ngày nay có hiện tượng chạy theo thành tích mà không quan tâm đến chất lượng. Đối với các bậc phụ huynh, chắc chắn rằng không ai muốn con mình học kém, học không chất lượng. Họ là những người đã bỏ ra tiền thật, công sức thật, thời gian thật và những hy vọng thật về một tương lai thật tốt cho con cái khi chăm lo cho chúng học hành thành tài. Vì vậy, không có lý do gì để họ mong đợi nhận được những lời nói dối từ kết quả học tập của con mình. Tuy nhiên, ở góc độ thực dụng, họ sẵn sàng làm mọi cách, kể cả những cách tồi tệ nhất mà chúng tôi được biết qua báo chí, để con cái họ thi đỗ, có tấm bằng để tìm kiếm. công việc sau này. Lấy bằng cấp trước đã, vì đó là bằng cấp được xã hội công nhận, rồi khi có điều kiện sẽ cố gắng tiếp tục học tập một cách trung thực. Như vậy, xét cho cùng, phụ huynh và học sinh chính là những người đã tiếp tay, để bệnh thành tích ngày càng lan rộng và trầm trọng hơn.

Xem thêm bài viết hay: 
Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật cậu bé Bum trong Con muốn làm một cái cây (2 mẫu)

Đầu năm 2016, tại trường trung học cơ sở Trần Phú, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, phát hiện 26 học sinh lớp 6 đọc thông, viết chưa thạo. vẫn được thăng chức. Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học, hiện tượng mang tài liệu vào phòng thi, vứt tài liệu xuống sân trường sau giờ thi đã được báo chí đề cập. Khi biết thông tin này, bản thân chúng tôi có suy nghĩ gì? Cả một thế hệ, cả một tương lai của đất nước giờ phải để những người như vậy gánh vác thì còn gì khủng khiếp hơn. Nếu những người giữ chức vụ cao trong xã hội là những người “không thực chất” thì đó là sạn của xã hội, là nguyên nhân làm nước ta chậm lại trên con đường phát triển.

Chúng ta đều hiểu rằng một xã hội muốn phát triển thì phải có nhiều nhân tài, và nhân tài phải là những người có năng lực thực sự, là nguyên khí của quốc gia. Giáo dục là điểm khởi đầu, là cội nguồn tạo nên sức mạnh của một đất nước, một cộng đồng dân tộc. Một nền giáo dục thực sự tốt sẽ đào tạo ra những con người tốt và trung thực. Những thành tựu đó sẽ tạo nên những bước tiến mạnh mẽ cho cộng đồng các dân tộc trên con đường phát triển. Đất nước ta đang tiến lên trên con đường đổi mới, mở cửa, hội nhập và cạnh tranh với thế giới để có một vị trí xứng đáng trên hành tinh này. Cuộc đấu tranh kinh tế sắp tới rất khốc liệt và sinh tử không phân biệt trên chiến trường hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ chỉ có thể đánh bại đối thủ bằng chính tài năng thực sự của mình chứ không phải nhờ bằng cấp cao hơn chứng nhận. Đất nước chúng ta có phồn vinh hay không trong tương lai phụ thuộc vào nền giáo dục của chúng ta có đổi mới để có thể sản sinh ra những con người tài giỏi thực sự hay không.

Xem thêm bài viết hay: 
Bình giảng đoạn thơ trong bài Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Chúng em cần phải học giỏi, chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức để sau này giúp ích cho xã hội và bản thân. Cần đẩy lùi tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích. Không quá khó nếu chúng ta cùng quyết tâm “nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác