Nga khẳng định vẫn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định giới lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, vẫn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine.

 cuộc họp báo ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài trả lời phỏng vấn được phát trên Kênh 1 truyền hình Nga ngày 30/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định giới lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, vẫn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Sự sẵn sàng đàm phán của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, vẫn không thay đổi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những đề nghị mà các đối tác phương Tây đưa ra về việc xuống thang căng thẳng. Vì vậy, nếu được tiếp cận với một số lời đề nghị mang tính thực chất dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau nhằm mục đích tìm kiếm những thỏa hiệp cân bằng lợi ích của mọi quốc gia, tất nhiên là chúng tôi sẽ hưởng ứng.”

[Nga dừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine]

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trước tiên phải được tiến hành với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của chương trình “Moskva.Kremlin.Putin” trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Peskov nêu rõ: “Tất nhiên là Washington nắm lá phiếu quyết định. Vì vậy, không thể thảo luận bất cứ điều gì với Kiev.”Ông Peskov đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của nước này và sẽ không dung thứ cho bất kỳ nhân tố nào chi phối Moskva./.

Đào Lâm (TTXVN/Cúp bóng đá thế giới+)