Mexico: Biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng việc cải tổ sẽ giúp người dân chọn ra những đại diện ưu tú cho INE và giảm thiểu sự can thiệp của lợi ích kinh tế trong chính trường.


Dòng người biểu tình diễu hành qua các trục đường chính cùng đồng phục áo trắng in chữ ‘Bảo vệ INE.’ (Ảnh: Trương Phi Hùng/Dubai Palace)

Ngày 13/11, hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố tại thủ đô Mexico City nhằm phản đối kế hoạch cải tổ Viện Bầu cử quốc gia (INE), cho rằng kế hoạch trên có thể sẽ tăng thêm quyền can thiệp của chính phủ vào hoạt động bầu cử.

Xuất phát từ tượng đài Thiên thần Độc lập – địa điểm mang tính biểu tượng của thủ đô Mexico City, dòng người biểu tình diễu hành qua các trục đường chính cùng đồng phục áo trắng in chữ “Bảo vệ INE.”

Trong khi những người tổ chức biểu tình thông báo số lượng người dân xuống đường lên đến hàng trăm nghìn người, các nhóm ủng hộ đương kim Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador ước lượng số người tham gia biểu tình thấp hơn khá nhiều.

Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ ông Obrador nhậm chức hồi cuối năm 2018. Diễn ra một cách ôn hòa, đoàn biểu tình bao gồm nhiều tầng lớp và lứa tuổi khác nhau.

[Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mexico: Chiến thắng của lòng tin]

Kế hoạch cải tổ Viện Bầu cử quốc gia được vị tổng thống 69 tuổi phát động hồi tháng Tư vừa qua, sau một thời gian dài ông chỉ trích hoạt động của INE, bao gồm cả việc trước đó cơ quan này đã can thiệp vào quá trình bầu cử, khiến ông Obrador không được bầu làm tổng thống hồi năm 2006 và 2012.

Tổng thống Obrador cho rằng việc cải tổ sẽ giúp người dân chọn ra những đại diện ưu tú cho INE và giảm thiểu sự can thiệp của lợi ích kinh tế trong chính trường. Ngoài ra, việc cải tổ còn cắt giảm chi phí tranh cử của các đảng phái cũng như rút ngắn thời gian tuyên truyền.

Theo truyền thông địa phương, tuần trước, Quốc hội Mexico bắt đầu thảo luận về kế hoạch cải tổ INE của Tổng thống Obrador và việc này đã làm dấy lên lo ngại rằng đây là chỉ dấu cho việc Tổng thống sẽ có thêm quyền lực đối với hệ thống bầu cử quốc gia.

Để thay đổi một nội dung nào đó trong Hiến pháp, đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền của Tổng thống Obrador và đồng minh cần chiếm ít nhất 2/3 số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, hiện tại đảng Morena chưa đạt tới con số này./.

Phi Hùng (Dubai Palace/Sòng bạc Dubai+)