Indonesia: Ứng phó sau khi có ca nhiễm biến thể phụ XBB của Omicron

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN),

Indonesia: Ung pho sau khi co ca nhiem bien the phu XBB cua Omicron hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Indonesia đã khuyến nghị người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang và tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, sau khi quốc gia Đông Nam Á này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) của Omicron trong cộng đồng.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril, bệnh nhân nhiễm XBB nói trên là một phụ nữ 29 tuổi, sống tại Surabaya, Đông Java, từng tới Lombok ở Tây Nusa Tenggara.

Bệnh nhân có một số triệu chứng như sốt, chảy nước mũi và ho. Kết quả xét nghiệm công bố hôm 26/9 vừa qua cho thấy bệnh nhân đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được cách ly tại Surabaya và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hôm 3/10. Cơ quan chức năng đã xác định 10 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và toàn bộ những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

[Indonesia dự báo dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào đầu năm 2023]

Ông Syahril nhấn mạnh biến thể phụ XBB là nguyên nhân dẫn tới số ca mắc mới COVID-19 tại Singapore và số bệnh nhân phải nhập viện tăng. Tuy nhiên, ông nêu rõ dù XBB có khả năng lây lan cao, song tỷ lệ tử vong không cao hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

Hiện Indonesia đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây lan của XBB, tăng cường kiểm soát biên giới, kiểm tra lượng người Indonesia và người nước ngoài nhập cảnh.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Syahril cảnh báo nước này có thể chứng kiến làn sóng dịch COVID-19 gia tăng trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2023. Do đó, ông kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Tính đến ngày 22/10, chỉ có 64,8 triệu người, chiếm 27,6% trong tổng số 234,7 triệu người đủ điều kiện, tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 24/10, Indonesia ghi nhận hơn 6,47 triệu ca mắc COVID-19. Trong 7 ngày qua nước này có 14.093 ca mắc mới, tăng từ 11.920 ca của tuần trước đó./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)