Hàng chục người chết trong vụ bắt giữ con trai trùm ma túy El Chapo

Giao tranh trong quá trình truy bắt Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy El Chapo, đã khiến 29 người thiệt mạng, gồm 10 quân nhân và 19 đối tượng bị tình nghi là các thành viên của băng đảng Sinaloa.


Ovidio Guzman – con trai của trùm ma túy El Chapo. (Nguồn: westobserver.com)

Sáng 6/1 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval thông báo giao tranh trong quá trình truy bắt Ovidio Guzman – con trai của trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman – đã khiến 29 người thiệt mạng, bao gồm 10 quân nhân và 19 đối tượng bị tình nghi là các thành viên của băng đảng Sinaloa.

Bộ trưởng Sandoval cho biết giao tranh giữa lực lượng an ninh Mexico và các thành viên băng đảng Sinaloa nổ ra từ rạng sáng 5/1 và kéo dài suốt nhiều giờ.

[Mexico bắt giữ con trai của ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman]

Sau khi bị bắt giữ, Ovidio Guzman bị áp giải bằng trực thăng quân sự từ sào huyệt tại thành phố Culiacan đến một nhà tù ở thủ đô Mexico City.

Vụ bắt giữ Ovidio Guzman sau đó đã châm ngòi cho làn sóng bạo động tại thành phố Culiacan và các khu vực phụ cận.

Hàng trăm đối tượng được cho là dính líu đến Sinaloa – một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất ở Mexico – đã tràn ra đường đốt phá ôtô, phong tỏa một số tuyến phố chính và tấn công lực lượng an ninh địa phương.

Trước đó, Mỹ đã treo giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ Ovidio Guzman – đối tượng bị Washington cáo buộc đóng vai trò chủ chốt trong băng đảng Sinaloa.

Cha của Ovidio Guzman, ông trùm có biệt danh “El Chapo,” đang thụ án tù chung thân ở Mỹ vì hành vi tuồn hàng trăm tấn ma túy vào Mỹ trong suốt 25 năm.

Tuy nhiên, băng đảng Sinaloa do tên này sáng lập hiện vẫn là một trong những tổ chức tội phạm quyền lực và nguy hiểm nhất ở Mexico.

Ovidio Guzman, 32 tuổi, và em trai còn bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc điều hành gần 10 phòng thí nghiệm bào chế methamphetamine ở Sinaloa./.

(Sòng bạc Dubai+)