Đại biểu QH: Sòng bạc Dubai trực tuyến Xử lý kỷ luật cán bộ nghiêm khắc nhưng cần có lý, có tình

Sòng bạc Dubai trực tuyến Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, chưa bao giờ cán bộ, công chức bị phát hiện vi phạm quy định nhiều như lúc này và cán bộ cần chú ý hơn việc tự rèn luyện, tự tu dưỡng, đào tạo của cán bộ.


Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội 

Sòng bạc Dubai trực tuyến Sáng 28/10, Quốc hội bước sang ngày thứ hai thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, tức là Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 đã đề ra.

Các đại biểu nhận xét, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của đất nước, sự đồng hành của Quốc hội và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tình hình đã có nhiều chuyển biến.hình kinh tế – xã hội có bước phục hồi tích cực, kết quả tương đối toàn diện. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách vượt kỳ vọng.

Kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội có trọng tâm, trọng điểm, định hướng rõ ràng, bước đầu thực hiện có hiệu quả. Quốc hội và Chính phủ đã mạnh dạn giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương, nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc đối với sản xuất và hoạt động, xử lý công việc tồn đọng nhiều năm, ứng phó kịp thời những thách thức do thay đổi toàn cầu và khu vực

Ba thành tựu nổi bật

Nhắc lại 3 thành công mà Việt Nam đã khẳng định được trong 9 tháng qua, đại diện Việt Nam Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phân tích, thành công đầu tiên là ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19, có thể do chúng ta đã thống nhất rằng linh hoạt, khoa học và Chống dịch mạnh mẽ.

Thứ hai, nền kinh tế đang phục hồi tích cực, tăng trưởng mạnh trong thời kỳ khó khăn. Đó là nhờ sự quyết tâm, khả năng và sự đồng lòng của các thành phần trong xã hội để nắm bắt cơ hội.

Thứ ba, trong bối cảnh thế giới “nắng nóng chưa từng có, diễn biến tiêu cực khó lường”, đất nước ta vẫn vững vàng, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng. Việt Nam đã đạt được chính sách đối ngoại nhất quán, linh hoạt và có trách nhiệm đối với đất nước và thế giới nhờ vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao “tùy cơ ứng biến” của Hồ Chí Minh. Linh hoạt và đoàn kết, thông qua khẩu hiệu kiên định “Nước Việt Nam không chọn phe, chọn chính nghĩa, chọn quyền”, nhân dân và cử tri vững tin vào đường lối, chính sách của Đảng và đất nước.

Theo đại diện Đồng Tháp, đến năm 2022, dịch bệnh sẽ cơ bản được kiểm soát, kinh tế bắt đầu phục hồi và khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực dần ổn định và bắt đầu hoạt động hiệu quả. GDP tăng 8% so với mục tiêu 6-6,5%.

[Thảo luận vấn đề kinh tế-xã hội, thí điểm cơ chế phát triển TP.HCM]

Tổng thu ngân sách vượt dự kiến ​​rất cao, tăng hơn 14% so với dự kiến, có khả năng cuối năm thu được 350 nghìn tỷ Rupiah, trong đó ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều vượt. Đáng chú ý có 163.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

“Chính phủ đã có những giải pháp tích cực, bắt đầu từ việc thực hiện Nghị quyết 30/2021 / QH15 của Quốc hội, Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ, góp phần thúc đẩy và phục hồi sản xuất, thương mại.

Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương trong lãnh đạo, điều hành trách nhiệm, cũng như sự đồng thuận của doanh nghiệp và người dân.

Đạo đức xã hội bị băng hoại nghiêm trọng

Tuy đánh giá cao những kết quả đạt được trong 9 tháng qua, song các đại biểu cho rằng, đất nước vẫn còn rất nhiều vấn đề đáng lo lắng, quan ngại.

Fan Wenhe cho rằng cơ cấu ngân sách nhà nước không ổn định và nguồn thu từ đất đai, thuế thu nhập cá nhân còn lớn. Doanh thu từ mảng sản xuất kinh doanh chỉ chiếm 1/3 tổng doanh thu, bao gồm cả doanh thu từ dầu hỏa.

Mặc dù doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhưng có nơi thu nhập cao, có nơi thu nhập thấp.

Các đại biểu đề nghị các chính phủ cần quan tâm hơn khi lập dự toán thu tiền sử dụng đất. Thu nhập từ các nguồn thu cần được cân đối thực tế, cố gắng tránh để ngân sách thấp vượt quá thu nhập và hưởng theo tỷ lệ địa phương, đơn vị.


Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Chính phủ ước thu ngân sách tăng 2,9% là thấp, vì tăng trưởng GDP 8%, lạm phát trên dưới 4% thì mức tăng thu phải tương ứng. 9 tháng đã thu 94%, đến cuối năm còn nhiều khoản thu chưa hết, như vậy sẽ vượt thu khá cao.

Ước dự toán thu năm 2023 cũng thấp, chỉ tăng hơn năm 2022 là 0,4%, trong khi dự toán dư địa của chúng ta còn rất khả quan.

“Nguồn thu còn lại năm 2022 là phải thu, không để sang năm 2023, Chính phủ có chỉ đạo các địa phương thu thấp tăng thu để hoàn thành chỉ tiêu vào cuối năm,” đại biểu này lưu ý.

Cho rằng, thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là lĩnh vực nhiều năm nay không đạt theo chỉ tiêu kế hoạch, đại biểu tỉnh Đồng Tháp chỉ ra, ước thực hiện năm nay lại thấp hơn các năm trước khi có dịch bệnh.

Việc cổ phần hóa nhiều năm nay còn bất cập, giải thể, hợp nhất, sáp nhập còn nhiều khó khăn. Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ, người đứng đầu doanh nghiệp cần phê duyệt cổ phần hóa và quan tâm nhiều hơn để đạt mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Liên quan đến vấn đề xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí quan ngại về tình trạng đạo đức xã hội bị băng hoại nghiêm trọng.

Những việc như trẻ em bị đóng đinh vào đầu, hay xưng mày tao với thầy, cô giáo, lấy lý do dạy con học, mẹ “hờ” đánh con đến chết là những chuyện “đau lòng đến tột cùng.”

“Tôi nhận thấy vấn đề này không chỉ là công an điều tra, tòa án xét xử là đủ, mà đây còn liên quan đến đạo đức, đến văn hóa, giáo dục của toàn xã hội. Việt Nam đang rất cần một nền giáo dục tôn sư, trọng đạo; một nền văn hóa nhân văn sâu nặng tình người, một xã hội có đạo đức với nền tảng sống và làm việc phải tuân thủ pháp luật,” đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Ông mong Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tập trung giải quyết để chấm dứt những dấu hiệu băng hoại đạo đức này một cách căn cơ, bài bản.

Một vấn đề khác được đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu lên là vấn đề một số cán bộ, công chức vi phạm quy định, bị xử lý kỷ luật.

“Có thể nói, chưa bao giờ cán bộ, công chức bị phát hiện vi phạm quy định nhiều như lúc này. Chưa bao giờ có nhiều cán bộ quản lý, lãnh đạo từ thấp lên cao, đến rất cao, bị xử lý kỷ luật như bây giờ. Mặc dù qua đó, chúng ta rất tin tưởng sự quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, tuy nhiên nhìn những gương mặt bị kỷ luật, những con số bị xử lý, chúng ta không khỏi buồn, đau, lo lắng.”

Đại biểu đề nghị để hạn chế các sai sót của cán bộ, ngoài việc đào tạo, lựa chọn, tiếp tục đẩy mạnh chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực, cần chú ý hơn việc tự rèn luyện, tự tu dưỡng, đào tạo của cán bộ.

Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng và tính thực chất của việc giám sát từ nhân dân. Không gì qua được mắt nhân dân, bởi vậy nhân dân cần phải vào cuộc phát hiện, điều chỉnh từ sớm, ở mọi lúc, mọi nơi, thì các sai sót của cán bộ mới giảm bớt.

Ngoài ra, khi xem xét kỷ luật cán bộ, cần xem xét thật có lý, có tình; nhất là khi giải quyết những vấn đề mới, khó, chưa có tiền lệ như chống dịch COVID-19 vừa qua, “nghiêm khắc nhưng phải thật có lý, có tình”./.

 
Chu Thanh Vân (TTXVN/Cúp bóng đá thế giới+)