Chuyên gia: Chiến thắng của ông Sunak làm giảm rủi ro với kinh tế Anh

Ông Rishi Sunak tại một sự kiện của Đảng Bảo thủ ở Manchester, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN),

Chuyen gia: Chien thang cua ong Sunak lam giam rui ro voi kinh te Anh hinh anh 1
Ông Rishi Sunak tại một sự kiện của Đảng Bảo thủ ở Manchester, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nhà kinh tế, chiến thắng của ông Rishi Sunak trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời là Thủ tướng Anh, đã làm giảm những rủi ro bất lợi về một thời kỳ mất ổn định chính trị và suy thoái kinh tế kéo dài của Vương quốc Anh.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là thủ lĩnh đảng Bảo thủ, ông Sunak cảnh báo Vương quốc Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đồng thời cam kết sẽ phục vụ đất nước với sự liêm chính và khiêm tốn.

Nhà kinh tế cấp cao tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Econonomics (Anh), bà Ruth Gregory, cho biết việc bầu ông Sunak làm thủ tướng mới sẽ làm giảm các rủi ro bất lợi đối với nền kinh tế do thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài và thắt thặt tài khóa.

Tuy nhiên, bà Gregory nhấn mạnh tân thủ tướng vẫn phải nỗ lực lớn để khôi phục sự ổn định của thị trường tài chính, đồng thời lấp lỗ hổng tài khóa lên tới 34 tỷ bảng.

Bà Susannah Streeter, chuyên gia phân tích thị trường và đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown (Anh) cho rằng việc chi tiêu quá tay cho đại dịch đã kết thúc và cựu Bộ trưởng Tài chính giờ đây sẽ phải đóng vai trò một thủ tướng nghiêm khắc và tằn tiện.

Bà Shevaun Haviland, Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh, chỉ ra rằng những bất ổn về kinh tế và chính trị trong những tháng gần đây đã hủy hoại niềm tin của giới doanh nghiệp Anh và giờ đây cần kết thúc, nhấn mạnh tân thủ tướng sẽ phải vững tay chèo lái nền kinh tế vượt qua những thách thức hiện nay.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ngày 24/10 giảm 0,23% xuống còn 3,82% sau khi có thông tin ông Sunak sẽ là Thủ tướng mới của Anh, trong khi đồng bảng Anh giảm nhẹ 0,17% xuống mức 1,1283 USD/bảng.

[Anh: Ông Rishi Sunak tuyên bố ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu]

Chuyên gia phân tích thu nhập cố định tại công ty quản lý tài sản Carmignac (Pháp), Michael Michaelides, cho rằng việc bổ nhiệm thủ tướng mới đã kết thúc vở kịch chính trị tại Anh, song cảnh báo Anh vẫn là một thị trường rủi ro đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Ngày 24/10, cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền sau khi được hơn 100 nghị sỹ đảng đề cử.

Với việc đối thủ duy nhất của ông, lãnh đạo Hạ viện Penny Mordant, tuyên bố rút khỏi cuộc đua, ông Sunak trở thành lãnh đạo mới của đảng, đồng thời là tân Thủ tướng của nước Anh, mà không cần trải qua vòng bỏ phiếu trong toàn đảng.

Sau khi cựu Thủ tướng Liz Truss đệ đơn từ chức lên Vua Charlses III, nhà vua sẽ chính thức bổ nhiệm ông Sunak vào ngày 25/10 và yêu cầu ông thành lập chính phủ mới./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)