Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ

Đối với những người thích học nhanh chắc không còn xa lạ gì với sơ đồ tư duy. Tuy nhiên, để lập được một sơ đồ tư duy dễ hiểu cần có sự đầu tư chất xám rất,

Bạn đang xem:
Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ tại
vothisaucamau.edu.vn

Đối với những người thích học nhanh chắc không còn xa lạ gì với sơ đồ tư duy. Tuy nhiên, để lập được một sơ đồ tư duy dễ hiểu cần có sự đầu tư chất xám rất nhiều, cộng với một chút khéo léo và nghệ thuật trong đó. Nếu bạn đang thắc mắc sơ đồ tư duy là gì? Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, cùng NONAZ tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Mục lục

 • Sơ đồ tư duy là gì?
 • Các bước tạo sơ đồ tư duy
   • Bước 1: Xác định từ khóa
   • Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm
   • Bước 3: Vẽ thêm các tiêu đề phụ
   • Bước 4: Vẽ cành cấp 2, cấp 3,…
   • Bước 5: Thêm hình ảnh minh họa
 • Cách trang trí sơ đồ tư duy
  • sử dụng màu sắc
  • Tránh làm lộn xộn sơ đồ tư duy
  • Sử dụng các độ rộng đường khác nhau
  • sử dụng vòng kết nối
  • Sử dụng đường thẳng đôi
  • Sử dụng các biểu tượng
  • Sử dụng bố cục lưới
  • Tạo mẫu sơ đồ tư duy đối xứng
  • Viết từ khóa bằng chữ in hoa để nhấn mạnh
 • Một số cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp
 • phần kết

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy thực chất là một loại biểu đồ giúp sắp xếp thông tin một cách trực quan, khoa học và dễ nhớ nhất. Thông thường, một sơ đồ tư duy xuất phát từ một ý chính. Khi đó các yếu tố phụ sẽ hỗ trợ xung quanh.

Trong học tập, sơ đồ tư duy sử dụng các ký hiệu, hình ảnh minh họa sinh động giúp bạn nhớ bài nhanh và hiệu quả. Trong công việc, bản đồ tư duy giúp ích rất nhiều cho việc nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề và liên kết các đối tượng riêng lẻ.

Thay vì sử dụng một câu để mô tả, bản đồ tư duy sử dụng hình ảnh, từ khóa, liên kết và mũi tên để thể hiện cả loại đối tượng và mối quan hệ đa chiều.

Các bước tạo sơ đồ tư duy

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để lập sơ đồ tư duy một cách khoa học nhất thì đừng bỏ qua các bước dưới đây.

Bước 1: Xác định từ khóa

Đầu tiên, hãy tập thói quen chú ý đến các từ khóa. Hãy nhớ những từ khóa mà bạn đã biết toàn bộ nội dung cần truyền tải. Bên cạnh đó, từ khóa là yếu tố không thể thiếu của sơ đồ tư duy. Bạn phải sử dụng từ khóa đó để tạo Mindmap cho riêng mình.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn dùng 1 tờ giấy trắng trống đặt nằm ngang. Vẽ đối tượng ở giữa tờ giấy. Sau đó phát triển ý tưởng xung quanh từ khóa đó. Sử dụng tất cả các màu bạn thích, hình ảnh hoặc văn bản để hấp dẫn hơn.

Bước 3: Vẽ thêm các tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ nên được viết bằng chữ in hoa trên các nhánh dày để nổi bật. Các tiêu đề phụ có thể được vẽ theo đường chéo thay vì theo chiều ngang, vì vậy các nhánh phụ khác sẽ dễ dàn trải hơn.

Bước 4: Vẽ cành cấp 2, cấp 3,…

Bạn tiếp tục vẽ các nhánh cấp 2, 3 tiếp theo của nhánh cấp 1 để tạo sự liên kết. Lưu ý vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng sẽ giúp sơ đồ tư duy trở nên mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ.

Chỉ sử dụng 1 từ khóa cho mỗi nhánh. Điều này giúp các từ khóa và ý tưởng mới được thêm vào các từ hiện có dễ dàng hơn.

Bước 5: Thêm hình ảnh minh họa

Bây giờ là lúc để trí tưởng tượng của bạn bay xa bằng cách thêm các hình ảnh khác để giúp các ý tưởng quan trọng của bạn nổi bật và lưu giữ chúng tốt hơn trong trí nhớ của bạn.

Cách trang trí sơ đồ tư duy

sử dụng màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc đặc biệt quan trọng để trang trí sơ đồ tư duy đẹp hơn. Nó cũng góp phần làm cho mọi thứ rõ ràng và dễ đọc. Bên cạnh đó, việc sử dụng tông màu chủ đạo là để phân biệt phím chính và phím phụ khoa học nhất.

Tránh làm lộn xộn sơ đồ tư duy

Trong một số trường hợp, bạn muốn chia sẻ bản đồ tư duy của mình trực tuyến. Bạn thích chúng bắt mắt với nhiều hình ảnh trang trí. Tuy nhiên, một thiết kế đơn giản, trực tiếp sẽ truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Nền trung tính với một vài màu nhấn giúp thiết kế bản đồ tư duy không bị lộn xộn.

Sử dụng các độ rộng đường khác nhau

Hệ thống phân cấp trực quan về cơ bản là tạo ra các trọng số hình ảnh khác nhau bằng cách thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, mật độ, v.v. Ví dụ: trong bản đồ tư duy này, mật độ nhận thức của hình dạng tạo ra 2 cấp độ phân cấp khác nhau. Đó là ý tưởng trung tâm dày đặc và ý tưởng xung quanh nhẹ hơn và thưa thớt hơn.

sử dụng vòng kết nối

Một cách khác để trang trí sơ đồ tư duy là sử dụng các hình tròn có kích thước khác nhau. Bạn đặt các ý tưởng cấp cao vào vòng tròn lớn hơn và các ý tưởng hỗ trợ vào vòng tròn nhỏ.

Sử dụng đường thẳng đôi

Một cách khác để làm cho hệ thống phân cấp trực quan hơn là nhân đôi các kết nối chính. Trong sơ đồ tư duy dưới đây, các ý hỗ trợ được nối với ý trung tâm bằng một đường đôi. Sau đó, ý tưởng hỗ trợ tách từ các chứng chỉ bằng cách sử dụng các dòng đơn. Điểm càng tối thì càng thu hút sự chú ý của bạn.

Sử dụng các biểu tượng

Các biểu tượng là đồ họa vector đơn giản minh họa ý tưởng. Chúng đơn giản và rất tiết kiệm không gian nên rất thích hợp để trang trí sơ đồ tư duy.

Sử dụng bố cục lưới

Nếu bạn muốn sơ đồ tư duy được sắp xếp một cách có tổ chức thì việc sử dụng bố cục dạng lưới sẽ giúp mọi thứ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều.

Tạo mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Thiết kế bản đồ tư duy đối xứng làm cho biểu đồ của bạn cân bằng và có tổ chức hơn. Hãy đặt cùng một số nhánh của ý tưởng trung tâm. Ngoài ra, bạn có thể đính kèm một mô tả ngắn gọn về sơ đồ của mình.

Viết từ khóa bằng chữ in hoa để nhấn mạnh

Để phân biệt từ khóa trọng tâm của bạn với phần còn lại, hãy sử dụng chữ in hoa cho tiêu đề. Điều này chỉ ra rằng đó là điểm chính của sơ đồ tư duy. Hoặc mọi người sử dụng một phông chữ khác nhấn mạnh từ khóa. Đảm bảo phông chữ phản ánh chủ đề và phong cách của sơ đồ tư duy.

Một số cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp


Tham khảo: Trang trí tiệc cưới – một số hướng dẫn phong cách hiện đại, nhìn đẹp

phần kết

Có rất nhiều cách để trang trí một sơ đồ tư duy khoa học, dễ hiểu và dễ nhớ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lập được một sơ đồ hữu ích nhất!

Bạn thấy bài viết Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay: 
[Review] 10 thuốc diệt mối hiệu quả 100% hiện nay mà bạn nên thử