Cách mài tông đơ nhanh sắc bén để dụng cụ như mới mua

Theo quảng cáo của nhà sản xuất, hầu hết các tông đơ hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt để giữ cho đầu cắt luôn sắc bén, nhưng trên thực tế, lưỡi,

Bạn đang xem:
Cách mài tông đơ nhanh sắc bén để dụng cụ như mới mua tại

Theo quảng cáo của nhà sản xuất, hầu hết các tông đơ hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt để giữ cho đầu cắt luôn sắc bén, nhưng trên thực tế, lưỡi tông đơ vẫn sẽ bị mòn nhanh chóng. sau một thời gian sử dụng. Một chiếc tông đơ cũ với lưỡi không sắc bén sẽ khiến mái tóc của bạn trở nên xơ xác và rối tung sau khi cắt.

Do đó, bên cạnh việc vệ sinh tông đơ định kỳ, người dùng vẫn cần biết cách mài tông đơ để dụng cụ trở nên sắc bén như mới, hoạt động trơn tru và mang lại hiệu quả như mong đợi. Nếu biết cách mài tông đơ, bạn sẽ có thể biến chiếc tông đơ cũ của mình thành một chiếc tông đơ đẹp như mới mà không cần phải tốn tiền mua một chiếc tông đơ khác.

Mục lục

 • Cách mài tông đơ rất đơn giản
  • Bước 1: Tạo Giá đỡ từ tính
  • Bước 2: Mài lưỡi bằng đá mài thô
  • Bước 3: Mài lưỡi bằng đá mài
  • Bước 4: Lắp lại tông đơ
  • Bước 5: Tra dầu bôi trơn cho tông đơ
  • Bước 6: Khởi động tông đơ trong vài phút
 • Lời khuyên cho người dùng tông đơ
 • phần kết

Cách mài tông đơ rất đơn giản

Bước 1: Tạo Giá đỡ từ tính

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một thanh giữ nam châm để giữ cố định lưỡi tông đơ trong quá trình mài. Bạn đặt chặt mép dưới của lưỡi tông đơ vào khe của đế nam châm đã chuẩn bị sẵn, làm sao cho lưỡi tông đơ nhô ra để tiện cho việc mài sắc ở các bước sau.

Lưu ý: Cách đặt lưỡi dao vào bộ phận giữ nam châm đóng vai trò rất quan trọng vì cách này ảnh hưởng đến độ khó hay dễ của việc mài lưỡi dao, nếu bạn đặt sai cách có thể làm rơi lưỡi dao trong quá trình mài. , nó thậm chí có thể bị cắt vào tay.

Bạn cũng có thể sử dụng nam châm mạnh có bề mặt phẳng, nhưng nếu sử dụng chúng, hãy làm cẩn thận để tránh làm rơi lưỡi dao và làm bạn bị thương trong quá trình mài.

Bước 2: Mài lưỡi bằng đá mài thô

Ở bước mài tông đơ này, bạn sẽ cần chạy lưỡi dao dọc theo cạnh của viên đá mài thô dài. Sau khi mài, lau sạch các mảnh vụn kim loại trên lưỡi và đá mài bằng vải khô, sau đó làm tương tự với cạnh còn lại của lưỡi. Với sản phẩm đá mài thô này, bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng đồ gia dụng nào.

https://ngonaz.com/wp-content/uploads/2022/03/cach-mai-tong-do-2.mp4

Ghi chú:

 • Sử dụng đá mài thô có độ nhám khoảng 4000 grit là phù hợp nhất;
 • Khi mài cần nghiêng lưỡi dao một góc 30 – 45 độ và vuốt dọc từ 5 – 10 lần trên bề mặt nhám, cho đến khi lưỡi dao sáng bóng đều.
 • Còn tông đơ có lưỡi sứ thì bạn phải dùng đá mài kim cương.

Bước 3: Mài lưỡi bằng đá mài

Sau bước 2, lưỡi tông đơ của bạn đã khá bóng và đều, nhưng nếu bạn muốn cạnh của lưỡi mịn và sắc hơn nữa, hãy tiếp tục mài với thao tác tương tự nhưng sử dụng đá mài mịn. 8000 grit. Tuy nhiên, bước này không bắt buộc trong cách mài bìa cứng đơn giản tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần thực hiện mài bằng đá mài thô.

Bước 4: Lắp lại tông đơ

Sau khi mài lưỡi, hãy lắp lại lưỡi vào tông đơ của bạn và đảm bảo rằng nó ở đúng vị trí, hướng và khoảng cách như trước. Sau khi đưa lưỡi cắt vào, tiến hành siết các ốc vít để cố định.

https://ngonaz.com/wp-content/uploads/2022/03/cach-mai-tong-do-3.mp4

Bước 5: Tra dầu bôi trơn cho tông đơ

Sau khi mài lưỡi, bạn cần nhỏ vài giọt dầu lên lưỡi để bôi trơn và giảm thiểu mài mòn trong quá trình ma sát khi nhiệt độ quá nóng. Nên bôi trơn định kỳ 2-3 lần để kéo dài tuổi thọ của tông đơ.

Nếu không có dầu chuyên dụng, bạn có thể dùng loại dầu nhẹ có thể thẩm thấu, tuyệt đối không thay bằng dầu nặng có màu sẫm vì chúng dễ làm tắc lưỡi dao của bạn.

https://ngonaz.com/wp-content/uploads/2022/03/cach-mai-tong-do-4.mp4

Bước 6: Khởi động tông đơ trong vài phút

Sau khi hoàn thành các bước trong cách mài tông đơ ở trên, hãy bật tông đơ trong vài phút để lưỡi và các bộ phận khác hoạt động, cọ xát với nhau. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp lưỡi dao của bạn sắc bén hơn một chút trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó trên tóc, giúp cho những vết cắt mượt mà và sắc nét hơn.

https://ngonaz.com/wp-content/uploads/2022/03/cach-mai-tong-do-5.mp4

Lời khuyên cho người dùng tông đơ

 • Có nhiều sản phẩm mài sắc khác nhau, nhưng bạn cần tìm một sản phẩm được thiết kế dành riêng cho lưỡi tông đơ.
 • Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể gửi lưỡi dao đến thợ mài chuyên nghiệp, thậm chí là nhà sản xuất tông đơ.
 • Lưỡi tông đơ sứ không cần mài thường xuyên nhưng nếu sử dụng nhiều với tóc dày, rối thì loại lưỡi này rất dễ gãy vì khá giòn.
 • Lưỡi tông đơ dùng để cắt lông sẽ bền và lâu cùn hơn so với lưỡi tông đơ dùng để cắt lông động vật như chó, mèo…
 • Lưỡi tông đơ sau khi mài sẽ rất sắc nên bạn cần cẩn thận khi lắp lại tông đơ, tránh làm bị thương chính mình.

phần kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách mài tông đơ đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng. Hi vọng với những hướng dẫn trên, các bạn nam sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn trong việc “phục vụ” cho mái tóc của mình.

Bạn thấy bài viết Cách mài tông đơ nhanh sắc bén để dụng cụ như mới mua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách mài tông đơ nhanh sắc bén để dụng cụ như mới mua bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách mài tông đơ nhanh sắc bén để dụng cụ như mới mua của website

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay: 
Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?