Cách làm mồi câu cá vược [Cách câu cá vược chuẩn đơn giản mà sát cá]

Nghe nói đến cá vược, nhiều người không biết cũng như chưa thưởng thức hương vị của chúng. Đây cũng là loại cá ngon, giá trị dinh dưỡng cao, chế biến thành,

Bạn đang xem:
Cách làm mồi câu cá vược [Cách câu cá vược chuẩn đơn giản mà sát cá] tại

Nghe nói đến cá vược, nhiều người không biết cũng như chưa thưởng thức hương vị của chúng. Đây cũng là loại cá ngon, giá trị dinh dưỡng cao, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu bạn có một chút kinh nghiệm thì việc đi câu cá chắc chắn không khó. Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chơi thì đừng bỏ qua cách làm mồi câu cá vược đơn giản dưới đây của Chúng tôi nhé.

Mục lục

 • Đặc điểm của cá vược
 • Thời gian tốt nhất để đi câu cá vược
 • Những dụng cụ cần thiết khi câu cá vược
   • Cần câu
   • Lưỡi câu cá
   • dụng cụ tưa lưỡi
   • thẻ câu
 • Mồi cá vược với tôm sống
 • Mồi cá vược với cá sống
 • Mồi câu cá vược bằng cá đối
 • Mồi câu cá vược bằng mồi
   • Mẹo chọn màu khi làm mồi câu cá
   • Kỹ thuật câu cá vược bằng mồi
 • Một số kinh nghiệm khi câu cá vược
   • Hiểu hướng lên xuống của nước
   • Chọn màu nước
   • Về tập tính của cá vược
 • Món ăn hấp dẫn từ cá vược
 • phần kết

Đặc điểm của cá vược

Cá vược là loài cá có thể sống ở cả nước ngọt và nước lợ. Về hình dáng, chúng có thân hình dài, miệng rộng, hàm trên kéo dài đến tận sau mắt. Đầu nhọn, lõm ở mặt lưng, lồi ở mặt trước vây lưng. Cá vược có thể đạt chiều dài tối đa khoảng 200cm, cân nặng 60kg. Thức ăn yêu thích của chúng bao gồm: cá đối, tôm, trùn hoặc nhái, mồi chuối.

Cá vược hầu như có quanh năm nhưng mỗi thời điểm sẽ sinh sống ở những nơi khác nhau. Nếu muốn đánh bắt được nhiều, bạn nên chú ý đi vào mùa thu.

Môi trường sống của cá vược thường là ở các gốc cây, bờ đá… rất dễ ẩn nấp và tấn công con mồi. Ngoài ra, bạn còn thấy chúng xuất hiện ở các cửa sông, cửa biển, kênh rạch, v.v.

Thời gian tốt nhất để đi câu cá vược

Muốn câu cá vược, không phải cứ xách cần câu là đi được ngay. Bạn cần biết một chút, thậm chí chi tiết về hành vi của loài cá mà bạn muốn câu. Từ đó sẽ đưa ra phương pháp tốt nhất như chọn cần câu gì, mồi gì, v.v.

Với cá vược, thời điểm câu tốt nhất là những ngày nắng ráo, mát mẻ hoặc sau những cơn mưa lớn. Nên câu vào mùa thu khi nước hồ trong mát, cá vược sẽ đi ăn với số lượng lớn. Vào mùa hè nóng nực, chúng thường lặn sâu dưới lòng đất. Mùa đông lạnh quá, cá ít bơi lên đớp mồi.

Theo những người có kinh nghiệm, nếu đi câu ở sông, cửa biển thì nên tránh ngày 15 và 30 tháng Chạp âm lịch. Do những ngày này nước rất lớn nên rất khó đánh bắt cá. Ở miền Nam, ngày 25, 26 tháng Chạp âm lịch là tốt nhất để đi câu cá vược.

Dân gian xưa vẫn có câu “Nước ngầm bốn bể, nước dâng hai mươi nhăm” hay “Mười bảy nước nhảy qua bờ”. Tức là ngày thứ 24 nước ngầm rút, ngày thứ 25 nước lên, cá tập trung nhiều nhất. Tuy nhiên, tùy vào vị trí, hướng gió, dòng chảy,… mà bạn tính toán một chút để có được ngày câu phù hợp.

Thời điểm thích hợp để đi câu cá nên là lúc trời mát. Nếu bạn đi vào mùa hè, hãy chọn vào buổi sáng sớm. Mùa xuân và mùa thu có thể đi cả ngày.

Những dụng cụ cần thiết khi câu cá vược

Bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một bộ cần câu đầy đủ trước khi lên đường.

Cần câu

Cần câu tất nhiên là công cụ quan trọng nhất. Khác với cá đối chỉ cần 1 chai nước để thu hoạch con mồi, cá vược đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Bạn cần chọn loại cần câu phù hợp về độ cứng và chiều dài để câu tốt nhất.

Nếu dân câu xa bờ thì chiều dài cần câu khoảng 3m là phù hợp. Khi đó sẽ thoải mái và linh hoạt hơn trong quá trình câu cá. Nếu chọn nơi có ao chỉ dưới 2m là quá tốt.

Về độ cứng của gậy, đối với người mới bắt đầu nên chọn gậy có độ cứng vừa phải. Chỉ khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn mới tăng độ cứng. Quý khách lưu ý, cá vược là loài cá hung dữ, được mệnh danh là “hổ nước”, bá chủ vùng sông nước nên có thể xảy ra tình trạng cắn phá.

Về độ cứng, khi mới câu nên chọn độ cứng vừa phải, tăng dần độ cứng. Cá vược là loài cá hung dữ, được mệnh danh là “hổ nước” và là bá chủ vùng sông nước nên việc bẻ cần câu là điều có thể xảy ra. Do đó tùy điều kiện mà cân nhắc độ cứng của que cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cần câu nặng khoảng 300g để câu cá vược để không bị mỏi khi câu lâu.

Lưỡi câu cá

Vì cá vược khá hung dữ và kích thước lớn nên bạn nên trang bị lưỡi câu cứng, hơi to để khi kéo cá lên được nhanh mà không bị đứt.

dụng cụ tưa lưỡi

Cá vược cũng rất phàm ăn. Đôi khi chúng ăn cả mồi và lưỡi câu. Thêm dụng cụ tách lưỡi giúp tách cá dễ dàng hơn. Hoặc dùng que cứng cho vào miệng cá, dọc theo dây câu quay 1 vòng là lưỡi sẽ thò ra.

thẻ câu

Cá vược có những chiếc răng nhỏ xíu cùng với 2 mang sắc nhọn có thể dễ dàng làm đứt dây câu. Bạn nên chọn loại rắn. Ngoài ra, không nên sử dụng thẻ làm bằng dây lỏng lẻo, dễ đứt.

Có hai loại mồi chính để câu cá vược: mồi thật và mồi giả. Loài cá này sở hữu tập tính săn mồi mạnh mẽ, thậm chí săn cả những con mồi có kích cỡ như chúng. Vì vậy, chúng thích con mồi sống hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó mồi giả (rere) cũng rất hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Mồi cá vược với tôm sống

Cá vược sống ở vùng nước lợ, thích ăn tôm kể cả tôm sống, tôm thối, tôm chết. Tuy nhiên, nếu có tôm sống thì vẫn là ngon nhất. Để giữ tôm sống lâu, bạn có thể cấp đông hoặc dùng hộp đựng đá viên.

– Bước 1: Bạn cho một lớp đá khoảng 15cm vào xô. Sau đó đặt một lớp báo ướt khác lên bề mặt băng.

– Bước 2: Rau đắng mua về trải một lớp mỏng, sau đó cho tôm sống lên trên. Nếu bạn đi câu ở nơi xa thì nên rải một lớp rau đắng dày một chút.

Còn câu gần thì bạn dùng rổ tre để cho tôm vào, khi câu thì ngâm vào nước mát.

Kỹ thuật móc mồi tôm vào lưỡi

Việc móc mồi tôm vào lưỡi nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để tôm sống, cá mắc câu ngay là cả một nghệ thuật.

– Với tôm nhỏ chỉ cần dùng 2 lưới. Tôm lớn dùng lưỡi thứ 3 làm tôm chết lâu hơn, dễ dụ cá hơn.

– Cách móc tôm như sau: Móc 1 lưỡi vào đoạn thứ 3 từ đuôi lên đầu. Chú ý tránh móc vào chính giữa lưng để tôm sống được lâu. Lưỡi còn lại móc vào sừng cứng của mồi tôm. Lưỡi câu móc xuyên qua đuôi con tôm. Lưỡi lộ ra cũng không sao. Muốn giấu lưỡi câu thì móc lưỡi câu vào đuôi, giấu lưỡi vào đuôi.

Mồi cá vược với cá sống

Cá sống là loại cá tươi ngon, hấp dẫn, không cần quá to. Việc bạn cần làm là dùng lưỡi câu móc cá rồi ghim chặt xuống đáy bể. Sau đó đợi cá tới cắn câu.

Mồi câu cá vược bằng cá đối

Cá đối là loài cá chỉ to bằng 2 ngón tay nhưng lại rất hấp dẫn cá vược bởi thịt béo ngậy và ngọt. Tương tự như trên, bạn chọn một con cá đối còn sống, tươi rói, móc vào cần câu. Vì cá vược rất thích săn mồi, thường nằm chờ mồi ở nơi có nhiều cây cối nên bạn chắc chắn sẽ cắn câu. Sau đó đem thả ở các khe suối nhỏ, kênh rạch, cửa biển.

Mồi câu cá vược bằng mồi

Cá vược là loài cá rất ngon, mắt rất tinh khi có nhiều màu sắc khác nhau. Muốn dùng mồi câu cá cần chú ý phải trung thực, kẻo bị phát hiện.

Mẹo chọn màu khi làm mồi câu cá

 • Nếu câu cá vược ở vùng nước tối: Chọn mồi có màu sắc tươi sáng, bắt mắt.
 • Nếu câu cá vược ở vùng nước trong: Chọn mồi có màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế. Làm cho cá vược trông thật nhất có thể.
 • Màu vàng sáng, xanh nhạt,… sẽ thu hút cá vược hơn màu ngà, màu khói. Trong vùng nước đục, sự lựa chọn tốt nhất là bóng tối.

Kỹ thuật câu cá vược bằng mồi

Hơi khác với mồi câu tự nhiên, câu cá bằng mồi cần một chút hiểu biết về kỹ thuật.

 • Ném mồi trước, sau đó kéo mồi vào nơi trú ẩn của cá vược, tỷ lệ cắn câu sẽ cao hơn.
 • Tư thế câu cá: Hạ thấp tay, giữ cần và dây câu nghiêng một góc 90 độ.
 • Kéo mồi: Nếu mồi đang trôi về bên trái, hãy rẽ dây sang phải và nếu mồi đang trôi về bên phải, hãy hướng dây về hướng ngược lại.
 • Nếu bạn nhìn thấy một con cá đang ngoạm mồi, đừng kéo nó, hãy liên tục lắc tay và rút dây, tập trung vào tốc độ của dây.

Một số kinh nghiệm khi câu cá vược

Hiểu hướng lên xuống của nước

Tính toán con nước hay hiểu rõ con nước lên xuống sẽ giúp bạn câu được nhiều cá hơn. Khi nước ròng, cá vược thường rình mồi để săn mồi, khi cá nổi lên sẽ tấn công con mồi một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Khi nước ròng, hãy thử câu cá ở những nơi ít đá. Khi nước lên thả cá ở nơi có nhiều đá, nước trong. Bên cạnh đó, cá vược thường không ăn mồi nếu dòng nước chảy chậm hơn bình thường. Hãy chú ý hơn đến điều này.

Chọn màu nước

Nếu bạn biết thêm cách xem màu nước, việc câu cá sẽ dễ dàng hơn nhiều. Với màu nước, chọn vùng màu như sau:

 • Nước trong xanh, sóng nhẹ
 • Nước trong xanh hơi gợn sóng nhẹ
 • nước màu tanin
 • Nước có màu nâu, không có vật nổi, thường có nhiều cá do vùng nước này có nhiều phù sa.

Về tập tính của cá vược

Cá vược đi theo đoàn hay đi riêng tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu bạn đi theo nhóm sẽ dễ câu hơn vì chúng tấn công con mồi gặp được. Còn về lẻ thì hơi khó khi chúng khá tinh ranh và cẩn thận. Bạn phải chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo để sập bẫy.

Món ăn hấp dẫn từ cá vược

Nếu đã câu được vài con cá vược dưới sông, bạn đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn dưới đây. Cách làm rất đơn giản nên bạn phải biết cách xới cơm. Đặc biệt vào những dịp gia đình sum họp, tiệc tùng thì cá vược nướng chắc chắn là món mới lạ.

 • Cá chẽm hấp xì dầu
 • Cá vược hấp bia
 • Cá chẽm nấu canh chua
 • Cá vược sốt cà chua
 • cá chẽm kho dưa
 • cá chẽm kho riềng
 • cá chẽm nướng giấy bạc…

phần kết

Như vậy là bạn đã biết thêm một số cách làm mồi câu cá vược và thưởng thêm mẹo câu cá vược 100% trúng thưởng. Trong tương lai, nếu bạn đi câu thường xuyên hơn, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nên chọn gì và chọn mồi gì nữa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có được một thùng cá đầy ắp, đổi món mới cho cả nhà.

Bạn thấy bài viết Cách làm mồi câu cá vược [Cách câu cá vược chuẩn đơn giản mà sát cá] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mồi câu cá vược [Cách câu cá vược chuẩn đơn giản mà sát cá] bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá vược [Cách câu cá vược chuẩn đơn giản mà sát cá] của website

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay: 
TOP 199 avatar đôi cho các cặp đôi cực đáng yêu, siêu lãng mạn