Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé

Ngoài câu cá ở ao, hồ, đầm, câu cá biển cũng có thú vui riêng. Tuy nhiên, do địa bàn rộng nên việc đánh bắt trên biển sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi phải có sự,

Bạn đang xem:
Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé tại

Ngoài câu cá ở ao, hồ, đầm, câu cá biển cũng có thú vui riêng. Tuy nhiên, do địa bàn rộng nên việc đánh bắt trên biển sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm mồi câu cá biển sao cho nhạy và thu hút đàn cá kéo đến thì đừng bỏ qua cách làm mồi câu cá biển với những thông tin dưới đây nhé.

Mục lục

 • Chọn cần câu biển tốt nhất
 • Chọn dây câu biển chuẩn
 • Mồi câu cá biển hấp dẫn nhất
 • Chọn thời gian và địa điểm câu cá trên biển
 • Cách câu cá trên biển vào mùa đông
 • Cách câu cá trên biển vào ban đêm
 • mẹo câu cá ghềnh
 • phần kết

Chọn cần câu biển tốt nhất

Chọn cần câu là khâu quan trọng nhất khi đi câu biển. Bạn nên chọn loại chắc, khỏe, chịu lực tốt, độ cong dẻo. Do cá hải tượng sở hữu kích thước lớn, nặng và khá khỏe. Chỉ khi bạn có một công cụ chất lượng, bạn mới có thể tiến hành các bước tiếp theo thuận lợi hơn. Đặc biệt khi kéo cần câu lên không sợ gãy cần hay mất cá.

– Bạn chọn cần câu làm từ carbon có khoen, chiều dài khoảng 4 – 5,4m. Cụ thể hơn: chọn máy Spinning trên 4000, action khoảng 100 – 180g, trục dây từ 0.4 – 0.5mm. Lưỡi câu có kích thước vừa phải, dài khoảng 2m. Tùy theo cấp độ sóng mà chọn chì râu từ 100 đến 150g.

– Chọn cần ngắn sẽ khó cầm nắm, khả năng chịu lực không tốt. Nếu dài quá sẽ vướng víu, khó chịu.

Chọn dây câu biển chuẩn

Tiếp đến là khâu chọn dây câu biển. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không đơn giản như vậy. Nếu bạn muốn câu những loại cá có răng sắc nhọn như cá thu, cá nhồng thì nên chọn loại dây câu có lõi kim loại. Điều này là để hạn chế khả năng cắn của chúng.

Để tránh bị xoắn, hãy buộc một lỗ xỏ dây ở cuối trục. Nhớ thường xuyên kiểm tra dây câu mỗi khi câu được cá. Nếu dây bị rách, hãy cắt bỏ phần đó. Còn những con cá nhanh nhẹn, tinh ranh thì nên chọn dòng nhỏ hoặc dòng đầu tàng hình.

Mồi câu cá biển hấp dẫn nhất

Như bạn đã biết, có rất nhiều loại cá biển khác nhau. Bạn cần hiểu đôi chút về đặc tính của các loại cá gần bờ. Sau đó chọn một số mồi câu cá biển hợp lý nhất. Thông thường, mồi tự nhiên luôn đặc biệt hiệu quả. Theo những người có kinh nghiệm, mồi câu biển hấp dẫn nhất là mực, vẹm, cá hồi, cá nục, ốc móng tay…

– Mồi câu cá biển từ mực

Mực rất dễ đánh bắt nên chúng thường được dùng làm mồi câu cho những người thích câu biển hoặc câu cua đêm. Con mực dai, bám vào lưỡi câu rất lâu. Ngoài ra, vị của chúng khá tanh nên rất hấp dẫn đối với cá.

Cách làm mồi câu cá biển từ mực rất đơn giản

 • Bước 1: Bạn chọn mực cỡ nhỏ hoặc vừa tùy theo mục đích câu. Cố gắng tươi nhất có thể.
 • Bước 2: Sau đó bạn rửa sạch mực rồi móc vào lưỡi câu.

– Mồi câu cá biển từ ghẹ

Ghẹ là loại ghẹ mới tách khỏi mai, còn mềm và để được khoảng 15 ngày. Bạn nên để ghẹ tươi sống để thu hút cá đến ăn mồi. Phương pháp này tương tự như mực.

– Mồi câu cá biển từ hến

Vẹm hay vẹm xanh có tên khoa học là “Perna Viridis”. Chúng sống ở môi trường nước mặn, là loài trai hai mảnh vỏ trong họ Mytilidae. Thức ăn của vẹm chủ yếu gồm các sinh vật phù du và các chất lơ lửng trong nước.

Hến thường xuất hiện dọc theo đê biển, rất dễ tìm, thịt cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi vớt vẹm ra khỏi đá, vẹm chết rất nhanh. Bạn nên tìm cách giữ tươi để câu cá hiệu quả.

– Mồi câu cá biển từ bóng cá

Cá bống tượng là loài có thịt thơm ngon và rất hấp dẫn nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, cũng như mực hay hến, bạn phải đảm bảo khi làm mồi phải tươi. Bạn chỉ cần móc nó vào móc. Nếu dùng làm mồi câu thì cắt nhỏ để tạo mùi hấp dẫn các loài cá khác.

– Mồi câu cá biển từ ốc móng tay

Ốc móng tay không còn xa lạ với nhiều người. Ưu điểm của loại mồi này là thịt rất thơm ngon, đứng đầu trong các loại mồi câu được ưa chuộng. Để ốc móng tay được tươi, bạn chỉ cần đặt chúng vào chỗ tối một chút. Sau đó dùng khăn ẩm phủ lên là chúng có thể sống cả ngày. Hoặc một mẹo khác là cho chúng vào ngăn đá.

– Mồi câu cá biển từ cá nục

Cá nục được nhiều loài cá săn mồi ưa thích. Thịt của chúng rất ngon và dính chắc vào lưỡi câu.

– Mồi câu cá biển từ vỏ tôm mượn

Những con tôm thường sống trong vỏ ốc trở thành thức ăn ưa thích của nhiều loài cá. Bạn chỉ cần đập vỡ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó móc lưỡi câu và nó sẽ thu hút vô số loại cá khác nhau.

– Mồi câu cá biển từ trùn bi

Đối với những người thích câu cá, giun bóng đôi khi cũng là nguyên liệu được sử dụng vì giá thành cao. Tuy nhiên, chúng rất hấp dẫn đối với cá.

* Ghi chú:

– Khi câu ngoài biển, bạn chọn mồi còn sống như cá tươi hoặc mực tươi. Hãy chắc chắn rằng mồi vẫn còn sống khi thả xuống để có kết quả tốt nhất.

– Khi móc mồi, bạn móc sao cho lưỡi câu không tuột ra, con mồi bám chặt vào lưỡi câu. Nhờ đó xác suất cá ăn mồi sẽ cao hơn.

Chọn thời gian và địa điểm câu cá trên biển

Ngoài mẹo chọn cần câu, dây câu, mồi câu thì thời điểm đi câu cũng rất quan trọng. Nó quyết định chuyến đi của bạn có lãi hay không. Lời khuyên là bạn nên câu vào sáng sớm hoặc chiều mát để đạt hiệu quả cao nhất.

– Đối với người dân địa phương đã quen với việc câu cá, họ thường dựa vào sự lên xuống của thủy triều để quyết định thời điểm đi câu. Thời điểm thả mồi tốt nhất là sau 1-2 giờ khi thủy triều xuống hoặc thủy triều lên.

– Bạn nên thả mồi ở đầu dòng nước chảy và cuối dòng nước chảy. Vị trí thả mồi xa hay gần tùy thuộc vào nơi nước chảy và tốc độ của nước lúc đó.

Nơi câu biển thích hợp nhất là gần bờ, ít đá ngầm, dễ gặp cá vừa và lớn. Ngoài ra, đừng quá tham lam ở những nơi có sóng to, gió lớn sẽ khá nguy hiểm.

Một mẹo khác là xem chim biển. Nếu bạn thấy chúng bay quanh một vùng biển nào đó, nơi đó có nhiều đàn cá lớn. Khi bạn nhìn thấy một đàn chim bay quanh một điểm, lao đầu xuống nước, đó là thời điểm tốt để thả mồi.

Cách câu cá trên biển vào mùa đông

Khi bạn câu cá trên biển, bạn biết thêm một chút về hành vi của cá. Thông thường, cá biển vào mùa đông thường kéo nhau về nơi trú ẩn. Nơi có ít hoạt động đối lưu, nước sâu sẽ là nước ấm hơn, nhiều cá sinh sống hơn. Bản chất của sự đối lưu là sự chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt nước lạnh và đáy nước ấm. Chúng tạo ra sự lưu thông nước từ dưới lên mặt và từ trên mặt xuống dưới. Mùa đông nước ta thường có những đợt lạnh xen kẽ với những ngày ấm áp.

Vào những ngày se lạnh đầu đông bạn sẽ khó câu hơn những ngày gần cuối đông khi cá bắt đầu tiêu hao năng lượng và nhu cầu ăn cũng tăng cao. Hoặc trước khi những đợt gió lạnh về, cá ăn mạnh, rất nhiều, mọi người tranh thủ lúc này nhé.

Cách câu cá trên biển vào ban đêm

Ngoài thú vui câu ngày, câu đêm cũng rất thú vị. Ban ngày thời tiết hơi khó chịu với nắng, gió biển, ban đêm không khí yên tĩnh, mát mẻ. Các loài cá cũng tranh thủ rời nơi ẩn nấp để săn mồi. Lúc đó bạn thả mồi dính nhất.

Bạn tìm kiếm các khu vực gần bờ có mật độ loài cá lớn nhất. Tùy theo loài cá mà bạn chọn loại mồi thích hợp.

mẹo câu cá ghềnh

Câu nhanh là nơi có bờ đá nối liền với đất liền hoặc mỏm đá ngoài khơi mà phải dùng thuyền mới đến được. Nơi đây thường có dòng chảy mạnh hoặc sóng lớn đập vào vách đá dưới chân ghềnh. Bạn sẽ thấy rất nhiều loài cá như cá mè, cá hồng, cá mè, cá mú… về với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn phân biệt cá ăn mồi như thế nào.

 • Cá sống ở tầng đáy: Định cư lâu dài, ít khi rời hang, kích thước cá cũng lớn hơn.
 • Cá sống ở tầng giữa: Hay thay đổi vị trí theo mùa, nhiệt độ. Ví dụ như cá tráp biển.

Lưu ý, khi câu ghềnh trên các ghềnh đá ngoài khơi, bạn nên kiểm tra thời tiết trước khi đi. Đừng đi trong thời tiết xấu, nó rất nguy hiểm.

Dụng cụ cần thiết khi câu cá ghềnh

– Phao câu: Có nhiều loại phao khác nhau phù hợp với từng loài cá khác nhau. Bạn có thể sử dụng phao chính hình quả trứng có đánh số 1B, 2B, 3B, 4B và một phao phụ nhỏ hơn có đánh số tương ứng. Phao chính ở trên cùng, phao phụ ở dưới và cách phao chính khoảng 20-30cm. Hoặc bạn dùng 2 phao xốp có lỗ xuyên tâm và 1 phao hình quả trứng ở trên, mồi cách nhau 20-25cm.

Câu đáy: Câu không dùng phao. Bạn sử dụng một dây dẫn có lỗ xuyên tâm, trọng lượng của nó phụ thuộc vào dòng chảy. Sau đó dùng nút cao su để hạn chế đầu chì cách lưỡi câu khoảng 30-40cm.

– Mồi câu: Bạn dùng tôm chết đã bóc vỏ, mực băm nhỏ, tôm sống,… Bên cạnh đó, mọi người phải thả mồi cho cá. Lời khuyên cho mồi nhử như sau:

 • Ngâm tôm khô nhỏ vào nước nóng cho nở ra
 • Tiếp theo, trộn với nước mắm, bột gạo rang thơm, vỏ quả táo gai giã nhỏ và chất kết dính.
 • Bạn khuấy đều cho đến khi mịn rồi dùng son chuyên dụng để mồi

– Cần câu: Bạn có thể sử dụng 2 loại cần câu: cần câu tay và cần câu máy. Chiều dài tay đòn carbon từ 4,5m – 9m. Có số hiệu từ 1.5 đến 3.0, cước sử dụng cước nổi, thẻ flourcarbon.

Cần carbon dài 4.5m gắn máy số 3.0, khoen nhỏ, máy vắt sổ hoặc máy rùa nhỏ từ 2000 đến 3000 dùng fast sinker, flourcarbon card.

– Thiết bị an toàn: Câu cá ghềnh khá kích thích nhưng cũng khá nguy hiểm khi gặp sóng to gió lớn. Khi câu cá cần đảm bảo an toàn. Sử dụng áo phao, áo chống trượt, giày chống trượt hoặc đế đinh để dễ di chuyển.

Mang theo một cuộn dây dài và chắc chắn. Nếu chẳng may gặp thời tiết bất thường như giông bão, bạn buộc một đầu dây vào thắt lưng, đầu dây còn lại buộc vào điểm cao nhất của ghềnh. Nếu một con sóng lớn đánh bạn, bạn sẽ không rơi xuống biển.

phần kết

Vậy là bạn đã biết cách làm mồi câu cá biển quá đơn giản phải không? Chỉ cần một chút chuẩn bị, chuyến đi câu sẽ thành công mỹ mãn.

Bạn thấy bài viết Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá biển – có mồi ngon thứ thiệt thế này, cá thích mê nhé của website

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay: 
Mpa là gì? 1 Mpa bằng bao nhiêu Pa, Bar, Psi, atm, kg/m2, kg/cm2