Bài văn mẫu Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng hay nhất

Đề bài: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng của nước ta,

Đề bài: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng của nước ta

U Minh là vùng đất sình lầy, không chằng chịt kênh rạch, rừng cây xanh ngút ngàn, trải dài trên diện tích gần 2000km2.

Rừng U Minh tựa lưng vào miền Tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ông Đốc ở phía Nam (tỉnh Cà Mau) đến sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) ở phía Bắc. Sông Trẹm và sông Cái Tàu chia U Minh thành hai phần gần bằng nhau, đó là U Minh Thượng ở phía bắc và U Minh Hạ ở phía nam.

Thiên nhiên ở U Minh vô cùng hoang sơ và hùng vĩ. Trước năm 1945, hai từ U Minh gợi lên một cái gì xa xăm mà sâu thẳm, kỳ vĩ và bao la. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Văn minh miệt vườn” đã viết: “U Minh có nghĩa là tối mờ, u minh, có lẽ ở đây cây cối rậm rạp quá, nước tràn ngập, đất trũng nên ở xưa còn có tên là Láng Biển, Láng U Minh”.

Có thể đến U Minh bằng đường thủy hoặc đường bộ, đường thủy thuận tiện hơn. Đi xuồng máy đến Cà Mau, theo sông Cái Tàu, sông Trẹm để đi lên. Hoặc dùng tàu thuyền từ Rạch Giá men theo bờ biển đi xuống.

Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng ngập mặn. Rừng ở U Minh là rừng tràm. Những cây tràm cao từ 10-20m, từ xa chỉ thấy một màu xanh bất tận của rừng tràm nối tiếp với màu xanh bao la của bầu trời. Tràm là loại gỗ quý của rừng U Minh. Ngoài ra còn có cây và dây thừng bị móp. Sợi dây dẻo và bền như mây, dùng để bện hoặc làm nguyên liệu cho đồ thủ công mỹ nghệ. Rễ móp rất nhẹ, dai, xốp, dùng làm phao lưới cá, nút chai.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Nghị luận bài học rút ra từ truyện Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9

Hè về, rừng chàm nở hoa trắng muốt, dâng hương thơm ngát. Hàng nghìn, hàng vạn… đàn ong kéo đến hút nhụy hoa, hút mật. Dân “ăn ong” kéo nhau vào rừng tràm “vườn” cho ong làm tổ. Mỗi tổ ong có thể cho vài lít mật, mỗi “gác” sau mỗi mùa hoa có thể thu được hàng trăm lít mật. Mật ong rừng tràm U Minh có màu vàng tươi, trong, để lâu không đổi màu, biến chất, có vị ngọt thơm đặc biệt. Rừng tràm U Minh mỗi năm có thể cung cấp khoảng 50-60 tấn mật ong. Hoa tràm chứa 2% tinh dầu. Tinh dầu màu vàng xanh trong suốt là một loại dược liệu quý hiếm.

Rừng U Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ. Lợn, khỉ già, rắn, thằn lằn, trăn, cá sấu, hổ. Ca dao vẫn được lưu truyền:

“U Minh, Rạch Giá, thị trấn Sơn Trường, Dưới sông cá sấu lội, trên rừng cọp đua.”

Rạch U Minh nhiều tôm cá. Rừng U Minh là một sân chim rộng lớn với hàng trăm loại chim. Tiếng chim xào xạc trong vòm lá. Chiều về, từng đàn chim về cất tiếng hót líu lo làm xôn xao cả khu rừng. Trong đêm vẫn có tiếng chim gọi nhau đi ăn đêm. Tiếng chim gọi đàn, tiếng lá reo, tiếng sóng vỗ trên sông Cái Tàu, sông Triêm Trẹm, trên vịnh Thái Lan… ngày đêm tạo nên bản nhạc của U Minh rừng ngàn năm.

Đến thăm sân chim U Minh, du khách không khỏi ngạc nhiên và vô cùng thú vị khi bắt gặp những chú ngỗng trời khổng lồ sải tay nặng bảy, tám ký đậu trên những cành cây lớn, bên những bông sen. Dáng cao, già dặn, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, cò hương, cồng cộc, le le, chim ưng… quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu khiến họ hàng nhà chim ngày càng đông, bầy đàn tràn ngập. thuật lại.

Xem thêm bài viết hay: 
50+ mẫu Phân tích Bài thơ về Tiểu đội xe không kính | Văn mẫu lớp 9

Những vỉa than bùn dày 2 – 5 m chính là kho vàng đen trữ lượng hàng tỷ tấn mà rừng U Tinh đã và đang làm giàu cho quê hương.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, U Minh được đầu tư và khai thác. Giao thông đường thủy được mở rộng. Nhiều thị trấn, làng mạc nối tiếp nhau mọc lên dọc theo các bờ kênh, con sông. Cảnh quan đang thay đổi rất nhiều.

Rừng U Minh là vùng đất trù phú, chứa đựng nhiều tiềm năng kỳ diệu. U Minh hứa hẹn. U Minh đang vẫy gọi bàn tay, khối óc và lòng dũng cảm của tuổi trẻ chúng ta.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác