Bài văn mẫu Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long,

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Mỗi tác phẩm văn học đều có số phận riêng của nó. Có những tác phẩm vừa ra đời đã chết yểu một cách đáng thương. Có những tác phẩm gây xôn xao dư luận một thời rồi bị bạn đọc lãng quên theo thời gian. Nhưng cũng có những bài thơ, truyện có sức sống lâu bền trong lòng người đọc, có sức hấp dẫn lạ lùng. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một truyện đặc sắc, để lại trong mỗi chúng ta nhiều rung cảm đẹp đẽ.

Truyện không có những nhân vật phi thường, những chiến công vang dội… như chúng ta đã thấy trong nhiều truyện viết về cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Nguyễn Thành Long có lối viết nhẹ nhàng, nhiều chất thơ: thiên nhiên hiện lên trong một màu trữ tình ấm áp lạ lùng. Đây là những người lao động bình thường, đáng yêu, tuyệt vời.

Bốn người mà nhà văn nhắc đến, già trẻ, gái trai, ngoài bác lái xe, ba nhân vật còn lại đều là trí thức xã hội chủ nghĩa: ông họa sĩ già, viên khoa học. trường học và một kỹ sư trẻ mới ra trường. Câu chuyện hầu như không có cốt truyện; nhưng cuộc gặp gỡ của họ khó có thể phai mờ trong tâm trí chúng ta.

Chú tài xế tốt bụng, vui tính như một người kể chuyện nhưng khiến chúng tôi khó quên. Người họa sĩ lão luyện xin cơ quan hoãn “tiệc tùng” để đi “chuyến đi Tây Bắc lần cuối trước khi nghỉ hưu”. “Cây bút” như một trái tim khác của ông, cả đời ông “đi” và “vẽ”, ông “ham” nghệ thuật nên ông “yêu đời hơn, yêu người hơn”. ông trò chuyện với người thanh niên, thái độ chân thành với anh kỹ sư như tình cha con, khiến chúng tôi khâm phục và kính trọng ông, bởi ông là một nghệ sĩ chân chính, một trí thức lịch thiệp. , một nhân cách đẹp với đời sống nội tâm phong phú.

Xem thêm bài viết hay: 
Bài văn mẫu Tả vườn hoa hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Anh thanh niên là nhân vật được tác giả dành nhiều ưu ái, được miêu tả sâu sắc, để lại nhiều ấn tượng đẹp, về ngoại hình anh có “vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡ”. Anh sống và làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m, quanh năm sương mù lạnh giá. Lao động và hiệu quả công việc là thước đo phẩm giá của con người. Anh làm công tác khí tượng “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu”. Anh chốt số và báo “nhà” là chính xác. Những đêm mưa tuyết, giá rét, một giờ sáng ông vẫn xách đèn ra vườn, gian khổ không sao kể xiết. Ông có công phát hiện đám mây xốp trên bầu trời Hàm Rồng để không quân ta bắn rơi nhiều máy bay Mỹ. “Người cô đơn nhất thế gian” như thế?

Giá trị đích thực của anh là cuộc sống tươi đẹp. Anh rất “thèm” người, nhưng không “hoài cổ phồn hoa đô hội”. Anh luôn tự hỏi: “Tôi sinh ra để làm gì, tôi đã ở đâu, tôi làm việc cho ai?”. Tinh thần trách nhiệm truyền cảm hứng cho chúng tôi. Anh biết lấy sách để “trò chuyện”, để học hỏi, để tiến bộ, để nâng cao kiến ​​thức. Anh ấy nói về mình một cách hồn nhiên và khiêm tốn. Anh ấy không muốn họa sĩ vẽ chân dung của mình. Người ca ngợi người kỹ sư ở vườn rau Sa Pa, nhà khoa học lập bản đồ tia chớp, và theo Người, đó là những “người làm việc và nghĩ đến… vì nước”.

Xem thêm bài viết hay: 
Top 40 Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe | Văn mẫu lớp 9

Anh ấy cũng có một trái tim đẹp, nhân hậu. Anh ta gửi cho vợ của người lái xe vừa tỉnh dậy từ lò sưởi. Anh tặng cô kỹ sư đến thăm “nhà” mình một bó hoa to và đẹp. Anh gửi cho khách một mẻ trứng để ăn trưa. Tất cả đều là cây nhà lá vườn, nhưng đằng sau món quà ấy là cả một tấm lòng cao cả, đầy tính nhân văn. Anh là một trí thức có lối cư xử lịch thiệp, ấm áp tình người.

Cô kỹ sư trẻ được tác giả phác họa bằng vài đường nét nhưng rất có duyên. Động tác cô “ôm bó hoa vào ngực”, cô lắng nghe câu chuyện của chàng thanh niên rồi lặng lẽ suy tư, cô xúc động khi nhìn thấy trang sách chàng trai đọc trên bàn. Đầu đời cô gặp một chàng trai giống như một tấm gương, soi mình để hiểu mình, nghĩ về mối tình nhạt nhẽo mà cô đã từ chối, về “con đường mình đang đi”. Cô ấy đẹp như những bông hoa cô ấy cầm trên tay.

Đó là những nhân vật, tâm hồn trong sáng, giản dị, nhân hậu và tràn đầy tình yêu thương. Nguyễn Thành Long không tô hồng mà chỉ bóng gió thoáng qua “một trang đời, một mẩu, một nét đời… những lời bình nhỏ như một lời nhắc nhở người đọc” (Tô Hoài) nhưng vô cùng thấm thía. . Vì nó là màu sắc, là hương vị của cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay: 
Cảm nhận về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Chàng thanh niên tâm sự với họa sĩ: “Tôi thấy cuộc đời thật tươi đẹp”. Quả thật, truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã giúp ta yêu đời hơn, yêu người hơn. Và câu thơ của Thanh Hải chợt vang lên trong lòng, xúc động về Một mùa xuân nho nhỏ – Lặng lẽ dâng cho đời…

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác