ASEAN chú trọng tăng cường thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar


Cảnh sát chống bạo động Myanmar được triển khai để đối phó với người biểu tình phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao, tại Yangon, ngày 25/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 27/10, Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc biệt về Myanmar đã khai mạc tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, đồng thời là đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon đã điểm lại kết quả hơn một năm kể từ khi các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận và nhất trí về kế hoạch Đồng thuận 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng Myanmar. Ông cho biết việc thực hiện thỏa thuận nói trên đã đạt được một số bước tiến.

Quan chức Campuchia nhấn mạnh hội nghị này cho thấy quyết tâm hơn nữa của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các vấn đề tại Myanmar.

[Myanmar cam kết thực thi Đồng thuận 5 điểm với ASEAN trong năm nay]

Theo chương trình nghị sự, hội nghị sẽ tập trung trao đổi quan điểm về tăng cường thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua vào tháng 4/2021; thảo luận về phương thức ra quyết định của ASEAN và vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 diễn ra từ ngày 8-13/11 tới tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ thực thi một số điểm của thỏa thuận trong năm nay.

Tại cuộc họp vào tháng trước ở New York (Mỹ), Indonesia đã đề nghị tổ chức hội nghị đặc biệt của các Ngoại trưởng ASEAN ở Jakarta nhằm chuẩn bị cho lộ trình hành động tiếp theo./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)