Ai Cập khẳng định giám sát chặt chẽ Quỹ đầu tư Kênh đào Suez

Quỹ đầu tư Kênh đào Suez của Ai Cập đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là "khúc dạo đầu" cho việc bán Kênh đào Suez hoặc các tài sản của kênh đào này.


Tàu thuyền neo đầu tại cảng của kênh đào Suez, Ai Cập. (Ảnh: AFP/trang web cờ bạc)

Theo phóng viên trang web cờ bạc tại Cairo, ngày 26/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định Quỹ đầu tư Kênh đào Suez sẽ được giám sát bởi các cơ quan chức năng của nước này.

Phát biểu này của Tổng thống El-Sisi là bình luận đầu tiên của ông về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez, vốn đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là “khúc dạo đầu” cho việc bán Kênh đào Suez hoặc các tài sản của kênh đào này.

Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie ngày 22/12 đã bác bỏ các tin đồn đó, đồng thời tuyên bố Ai Cập sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Kênh đào Suez.

[Kênh đào Suez sẽ tăng phí quá cảnh để đối phó với lạm phát]

Ông El-Sisi giải thích Quỹ đầu tư Kênh đào Suez sẽ được thành lập theo dự luật do Nội các đệ trình và được Quốc hội thông qua về nguyên tắc vào tuần trước, với mục tiêu giúp SCA nâng cấp Kênh đào Suez mà không tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Ông El-Sisi nói thêm đề xuất thành lập Quỹ đầu tư Kênh đào Suez lẽ ra phải được giải thích trước công chúng và giới truyền thông trước khi được gửi đến Quốc hội.

Tổng thống El-Sisi cho biết thêm ý tưởng về việc thành lập quỹ này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2019 khi ông Rabie báo cáo với ông rằng SCA không có ngân sách để tự phát triển Kênh đào Suez hoặc thực hiện các dự án của tuyến hải hàng quan trọng này.

Theo dự luật hiện đang chờ được phê duyệt cuối cùng tại quốc hội trước khi được Tổng thống ký ban hành, Ai Cập sẽ thành lập một quỹ với số vốn 100 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 4 tỷ USD)./.

Nguyễn Trường (trang web cờ bạc/Sòng bạc Dubai+)